Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh

Bản tin Về nguồn tại Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi

Nằm trong chuỗi các hoạt động sôi nổi dành cho Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong Hè 2018 và nhân dịp kỉ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), Ban chấp hành Đoàn trường THPT Dầu Tiếng đã tổ chức chuyến đi về nguồn tại Khu di tích Địa đạo Củ Chi vào ngày 27/7 vừa qua.


Được sự quan tâm và tạo điều kiện của Chi bộ nhà trường, Ban chỉ đạo các hoạt động thanh thiếu nhi của trường THPT Dầu Tiếng , hơn 60 bạn Đoàn viên của trường THPT Dầu Tiếng mang trong tim sự nhiệt huyết và lòng tự hào để di chuyển đến Địa đạo Củ Chi – “Đất thép thành đồng” lúc 6h30 sáng.

Sau hơn 30 phút di chuyển, đoàn đã tập kết ngay tại cổng địa đạo, phân chia thành từng nhóm nhỏ để vận chuyển đồ đạc, chuẩn bị cho các hoạt động bổ ích sắp được diễn ra. Các bạn Đoàn viên ai nấy cũng hào hứng khi đặt chân đến khu địa đạo bởi không khí mát mẻ, trong lành, những bóng cây cao lớn và đặt biệt là đến tham quan một nơi đã từng chứng kiến biết bao sự lớn mạnh của quân ta, thất bại thảm hại của kẻ thù, sức mạnh phi thường của dân tộc.

Đoàn xếp hàng ngay ngắn và trật tự để vào thăm quan khu trưng bày sa bàn trận đánh đập tan chiến dịch Cedar Falls của Đế quốc Mỹ vào vùng “Tam giác sắt” Bến Cát - Bến Súc -Sông Thị Tính. “…quân ta càng đánh càng trưởng thành, càng lớn mạnh…” là những câu nói hào hùng mà các bạn ĐV nghe được trong lời kể của những chiến sĩ tham gia trận đánh ngày ấy.

Sau đó, đoàn theo bước chân của chú hướng dẫn viên địa đạo để tham quan khu tái hiện cảnh sinh hoạt của người dân ngà yấy, có chợ, có trường học, nhà cửa, những con đường hầm sâu tron lòng đất dài hơn 250 km mà những chiến sĩ ngày xưa đã đào, những hầm chông phục kích giặc…

Các bạn ĐV tham quan cảnh sinh hoạt xưa của người dân trong khu địa đạo


Mọi người lắng nghe lời thuyết trình của chú hướng dẫn viên


… thưởng thức củ mì Địa đạo

Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn trải nghiệm cuộc sống và di chuyển dưới các đường hầm dài khoảng 70 m để thấm thía sự vất vả của các chiến sĩ ngày trước cũng như sức mạnh phi thường để đào và đắp đước những con đường hầm đánh bại biết bao nhiêu vạn quân Mỹ …

Các bạn ĐV trải nghiệm cảm giác chui hầm

Khoảng 11h trưa, đoàn dừng chân ở nhà ăn của địa đạo để dùng cơm trưa trước khi tham gia trò chơi lớn. Các bạn ĐV được phân thành 5 đội, tham gia những trò chơi như lựa đậu, giọt nước cuối cùng, hóa trang,... và trải nghiệm các kĩ năng giải mật thư, truyền tín hiệu, sơ cứu người bị nạn, đặc biệt là kĩ năng bơi và sơ cứu người đuối nước ngay tại hồ phao địa đạo, một kĩ năng quan trọng trong mùa hè này.

Các bạn ĐV được trải nghiệm kĩ năng bơi ngay tại hồ phao địa đạo


…và vui chơi tập thể

Đoàn di chuyển về lại Dầu Tiếng lúc 16h . Sau chuyến đi, các bạn đều thêm yêu Tổ Quốc và tự hào vì lịch sử đấu tranh kiên cường của dân tộc, của ông cha ta. Ai  nấy cũng tự nhủ sẽ cố gắng để dựng xây quê hương tươi đẹp, không làm phụ lòng thế hệ trước đã hi sinh vì độc lập, tư do ngày hôm nay. Hơn nữa, ai cũng cảm thấy tràn đầy sự hi vọng cho một năm học mới với những thành công mới, tạm biệt mùa hè với những sự nhiệt huyết và tình nguyện, tạm biệt!

Có thể thấy, chuyến “Về nguồn” lần này đã mang đến cơ hội để các Đoàn viên tiếp cận thực tế và thấu hiểu sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh anh dũng của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, học hỏi thêm những kĩ năng để giúp ích cho bản thân và mọi người, thắt chặt tình đoàn kết hơn, qua đó tạo cho mỗi cán bộ Đoàn viên,thanh niên luôn luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng,  kiên định tư tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, tạo động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng,  Đoàn giao phó cũng như tạo nguồn hứng khởi để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một năm học mới sắp đến.

CTV Kim Thái


Người đọc
121
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ

Clock

Liên kết