Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh

Ý NGHĨA CỦA VIỆC HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Học là con đường đi đến thành công nhanh nhất. Nhưng phải học như thế nào để có được thành công như mong đợi, không phải là một việc dễ dàng. Học là phải thường xuyên, liên tục và suốt đời. Cùng ưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số” do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động. Để hưởng ứng tuần lễ này, trước tiên chúng ta cần hiểu “Ý nghĩa của việc học tập suốt đời”.

Học tập là một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu dài lâu. Từ xưa, việc học đã  được ông cha ta xem trọng, học để biết lễ nghĩa ở đời, học để biết cái chữ để nên người. Học không chỉ ra đỗ đạt thành tài mà để biết cách đối nhân xử thế ở đời. Và ngày nay “Học là để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Học để tích lũy kiến thức, để mở rộng tri thức và để khai sáng trí tuệ của con người. Việc học trước tiên bắt đầu từ việc tiếp thu những vốn tri thức được đúc kết từ sách vở, đồng thời có thể học hỏi và kế thừa kinh nghiệm của các thế hệ trước để làm giàu vốn tri thức. Bên cạnh đó, học còn là sự cập nhật những tri thức mới mẻ và liên tục đang thay đổi theo từng ngày.

Đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và có những bước tiến vượt bậc trong mọi lĩnh vực và trong những ngành nghề khác nhau.Vì vậy, sẽ không có khái niệm gọi là “giới hạn của việc học”. Chúng ta nên loại bỏ lối suy nghĩ hạn hẹp, sáo rỗng. Thời gian của việc học chỉ kéo dài là khi hoàn thành các cấp học và hoàn thành chương trình đào tạo của hệ đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp. Việc học không bao giờ bị giới hạn bởi thời gian, học là quá trình nghiên cứu suốt đời. Cũng như Lê – Nin – Vị lãnh tụ thiên tài của nhân loại đã có câu nói vô cùng nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói ấy như là một phương châm sống cho chúng ta học hỏi và càng khẳng định rằng: Học là không có giới hạn, càng không có khái niệm gọi đủ, chỉ đủ cho những người chịu học tập suốt đời. Quá trình học tập suốt đời sẽ giúp chúng ta có lượng kiến thức phong phú, có sự am hiểu sâu sắc và tường tận về một hoặc nhiều lĩnh vực về khoa học - xã hội mà chúng ta nghiên cứu và tìm hiểu nó. Học để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của xã hội. Vì với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay, thì bất kì ngành nghề nào, dù là người lao động bình thường, người công nhân, hay bác sĩ, kĩ sư… đều phải học tập suốt đời để trau dồi kiến thức cũng như vốn sống, mới không bị tụt hậu trước những thay đổi của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Học tập là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân.Học để tự khẳng định chính mình và để nâng cao trình độ hiểu biết.  Học chính là sự vận động tư duy và trí tuệ của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, học tập mang lại cho con người những giá trị bền vững, làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa hơn.Chính vì thế, việc học sẽ không bao giờ có giới hạn để ngừng lại.Cũng  như những người không muốn bị tụt hậu, không muốn gọi là “ngu dốt” sẽ không bao giờ muốn ngừng việc học trong một giây, một phút nào cả.

          Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin.Thật không khó để chúng ta tiếp nhận tri thức.Và sách chính là “kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại”. Sách là sản phẩm của trí tuệ, là chất xám của quá trình tôi luyện, là thành quả quý báu của nhân loại. Vì vậy đọc sách là một trong những cách thức để chúng ta tiếp cận và thu nạp nguồn tri thức. Bàn về vai trò và tácdụng to lớn của sách, nhà văn M.Go-rơ-ki có viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.Nguồn tri thức mà sách mang lại là một hằng số. Đọc sách là con đường quan trọng của học vấn - con đường để chúng ta tích lũy, thu lượm kiến thức và nâng cao tri thức cho bản thân. Sách là kho tàng kiến thức quý báu mà loài người đã tìm tòi, tích lũy qua từng thời đại.Vì thế những ai coi thường không đọc sách có nghĩa họ đang xóa bỏ thành quả của nhân loại. Đọc sách giúp chúng ta

Có những giây phút lắng lòng để suy ngẫm về một phương châm, một chân lí hay một bài học kinh nghiệm sống mà ta có thể bắt gặp trong chính cuộc sống của chúng ta. Đọc sách là có thể chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn và phát hiện thế giới mới”. Những điều bổ ích và lí thú mà sách mang lại cho chúng thật không ít. Tìm đến sách để chúng ta nâng cao nhận thức,bồi dưỡng trí tuệ, phát triển tâm hồn, tình cảm, để lớn lên và đạt được thành công trong cuộc sống.

          Đối với chúng ta việc đọc sách là vô cùng quan trọng. Bởi sách là nguồn tri thức vô giá mà nhân loại đã ban tặng. Mỗi người nên hình thành cho mình thói quen đọc sách. Bởi vì đọc sách là con đường hướng tới thành công của mỗi người. Đọc sách để khai thông trí tuệ và để không là người giật lùi, lạc hậu.

                                                                    NGUYỄNNGỌC THANH THẢO

Người đọc
336
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ

Clock

Liên kết