Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

TẬP THỂ ĐOÀN VIÊN GIÁO VIÊN TRƯỜNG THPT DẦU TIẾNG
HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH:
GIẢN DỊ, KHIÊM TỐN – CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH


Bác để tình thương chovchúng con

  Một đời thanh bạch chẳng vàng son

  Mong manh áo vải hồn muôn trượng

  Hơn tượng đồng phơi những lối mòn.

Tháng năm, một mùa sen nữa lại nở, người người lại hướng về làng Sen quê Bác, như hướng về nguồn cội của con người, hướng tâm hồn tới vị lãnh tụ kính yêu, người cha già của mọi gia đình Việt Nam. Tấm gương đạo đức của Bác được thể hiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đó là đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị và đức khiêm tốn hết mực. Người coi khinh sự xa hoa để sống một cuộc đời trong sạch,suốt đời thực hành cần kiệm, liêm chính một cách cần mẫn.

Ra đi từ ngày còn thơ bé, khi trở về mái đầu đã bạc màu gió sương, nhưng người vẫn như ngày nào, bên gốc đa này, Người đã nói chuyện với bà con Kim Liên trong cả hai lần về thăm quê. Không phải một nơi cao sang với sự đón tiếp trọng thể hay bằng những nghi lễ mà chỉ giản đơn là cuộc gặp gỡ bên gốc đa đầu làng. Tại đây, Người đã căn dặn bà con quê mình bao điều, Người hỏi thăm tận tình tỉ mỉ, từ các cụ già đến các em nhỏ, Người nhớ tên hết thảy mọi người. Để rồi hôm nay, bên gốc đa già tôi mới hiểu được rằng sự chân tình gần gũi đến khiêm tốn của Người đã làm nên một bức chân dung Hồ Chí Minh thật đời thường và cũng thật bình dị.

Bước chân Người đi khắp mọi nẻo đường quê Việt Nam,Người đến với nông dân một nắng hai sương vất vả, lam lũ; đến với những người ngư dân làng chài cực khổ quanh năm đối mặt với sóng gió; đến với bà con miền núi cao sơn cước… Hầu như không có khoảng cách nào giữa một vị chủ tịch nước với những người dân bình thường. Người gần gũi, thân tình như người bác, người cha,người ông, không hề có sự phân cách giữa lãnh tụ và nhân dân. Bác tặng kẹo cho trẻ thơ, tặng luạ cho cụ già, vỗ tay cất nhịp cùng hát bài ca kết đoàn...

Tất cả những hình ảnh về Người đã giúp tôi hiểu hơn về một nhân cách lớn, một con người bình dị mà thanh cao. Những nét sinh hoạt rất đời thường của Người, sự bình dị đến khó tin trong một tâm hồn lớn là tấm gương sáng để bản thân mỗi chúng ta soi vào đó để học tập và tu dưỡng. Đúng như một nhà nghiên cứu đã nhận xét: “ Hồ Chí Minh không chỉ lớn ở những việc lớn mà Người còn lớn trong những việc nhỏ”. Tôi hiểu được rằng với tất cả những người dân Việt Nam và bạn bè thế giới, ai đã từng được gặp và làm việc với Bác hay chỉ nghe qua lời kể như tôi cũng sẽ là một niềm tự hào lớn, là những giây phút không thể nào quên trong cuộc đời. Để rồi mỗi người sẽ tự soi vào đó mà răn dạy mình, răn dạy con cháu hướng tâm hồn mình đến gần hơn với lối sống giản dị và tấm gương đạo đức trong sáng của Người. Điều đó cũng cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn sự kiện có ý nghĩa lớn: cách đây vừa tròn 24 năm, tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa Liên hiệp quốc UNESCO đã công nhận chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Với tôi, khi tìm hiểu về cuộc đời bình dị và rất đời thường của con người Bác, tôi hiểu ra chân lí đã làm nên sức sống vĩnh hằng của Hồ Chí Minh: Chính những nét bình dị của Người khiến Người trở thành vị lãnh tụ vĩ đại nhất trong lòng nhân dân Việt Nam. Cũng chính cái bình dị ấy đã làm nên cốt cách Hồ Chí Minh, tâm hồn Hồ Chí Minh. Và hôm nay sau hơn 40 năm đi xa, Bác vẫn trìu mến thân thương giữa lòng dân tộc Việt Nam, là tấm gương sáng để lớp lớp con cháu đất Việt noi theo trong cuộc vận động lớn mang nhiều ý nghĩa: Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo,lãnh đạo sâu sát của Huyện ủy và ban Tuyên giáo Huyện, quân và dân Dầu Tiếng đã nghiêm túc thực hiện “Làm theo Bác”. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt,cách làm hay, sáng tạo ở các cơ quan, đơn vị trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác. Cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện đã hưởng ứng tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có tác động tích cực trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực đời sống. Riêng đối với cơ sở Đoàn khối trường học huyện Dầu Tiếng đã tổ chức các hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thiết kế nhật ký, sổ vàng làm theo lời Bác, hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”… thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên học sinh tham gia. Các Đoàn trường tổ chức cho đoàn viên thanh niên học sinh kể chuyện về Bác; tìm hiểu, học tập 6 bài học lý luận chính trị, thông qua các hoạt động như sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa, du khảo về nguồn...

Hưởng ứng cuộc vận động ấy, tập thể cán bộ,giáo viên, học sinh trường THPT Dầu Tiếng luôn phấn đấu cố gắng học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Bác. Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức để học sinh noi theo. Mỗi giáo viên chúng tôi đều có ý thức giữ gìn phẩm chất cao đẹp của nhà giáo, có lối sống lành mạnh, tác phong mô phạm, ăn mặc, tác phong chuẩn mực, có ý thức đoàn kết trong nội bộ cơ quan.

Ngoài ra, mỗi giáo viên còn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thời gian, lên lớp đúng giờ, chú trọng đến giáo dục đạo đức học sinh,không ngừng hoàn thiện và nâng cao năng lực chuyên môn.

Đối với Đoàn viên là giáo viên, ngoài tham gia tốtcông tác giảng dạy, mỗi đoàn viên còn luôn xung kích đi đầu trong các hoạt động đoàn thể. Tích cực trong các hoạt động tình nguyện, tương thân tương ái như đóng góp ủng hộ trường sa, tham gia lễ phát động và làm đường giao thông nông thôn nhân phát động tháng thanh niên của tỉnh, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các đơn vị bạn, giao lưu bộ đội núi Cậu, tham gia các buổi mit ting phòng chống HIV, ma túy do Huyện tổ chức… Đoàn viên chi đoàn giáo viên còn tích cực tham gia các hội thi do tỉnh, huyện tổ chức: tham gia thi thuyết trình các chuyên đề về tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được 1 giải ba, thi tìm hiểu luật bình đẳng giới được giải nhất toàn đoàn, bồi dưỡng đội tuyển HS thi tìm hiểu pháp luật về phòng chống ma túy được giải khuyến khích, tham gia thi phụ nữ duyên dáng được 1 giải nhì… Kết hợp tốt giữa công tác chuyên môn và hoạt động đoàn luôn là tiêu chí hàng đầu, là tiêu chuẩn quan trọng để mỗi đoàn viên giáo viên trưởng thành hơn, hoàn thiện mình hơn.Để có được những thành quả đó, phải kể đến sự quan tâm của tập thể chi ủy, đứng đầu là đồng chí Nguyễn Cảnh Thủy – bí thư chi bộ,hiệu trưởng nhà trường. Là một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và quản lí, thầy luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong gương mẫu của người Đảng viên. Thầy cùng toàn thể giáo viên trong nhà trường luôn đầu tư soạn giảng, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong giảng dạy;thầy còn tham gia tích cực vào phong trào thi giáo viên giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm. Trong 28 năm công tác, 14 năm liền thầy là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 7 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Với sự nỗ lực của Thầy và toàn thể nhà trường, trường THPT Dầu Tiếng nhiều năm liền đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập, tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp và đại học năm sau cao hơn năm trước, được nhiều bằng khen do các cấp trao tặng.

Tiếp nối truyền thống đạo đức của dân tộc và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Người thầy vĩ đại của mọi thời đại, là một giáo viên tôi đã đang không ngừng rèn luyện để có được những phẩm chất đạo đức cách mạng không thể thiếu của người cộng sản. Với cương vị là một bí thư chi đoàn giáo viên, tôi luôn xác định cho bản thân chí hướng, động cơ đúng đắn, có lập trường tư tưởng kiên định vững vàng không chỉ trong thời gian triển khai cuộc vận động mà là mục tiêu phấn đấu của cả cuộc đời, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và chính trị mà cơ quan giao phó. Chính vì thế tôi luôn cố gắng rèn mình, sửa mình từ lời nói, cử chỉ,hành động cho đến những việc làm có thể nêu gương tốt trước học sinh, là một nhà giáo trẻ tôi luôn nguyện suốt đời sống, chiến đấu, học tập làm theo tấm gương đạo đức hồ Chí Minh, giáo dục lớp người có thể kế tục sự nghiệp quang vinh mà Bác để lại. Tôi luôn thầm hứa với mình phải sống xứng đáng với danh hiệu“Người giáo viên nhân dân”.

Và tôi tin, sống giản dị như Bác, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đó không chỉ là trách nhiệm của cá nhân tôi, cá nhân chúng ta, mà còn vì một Việt Nam văn minh đạo đức và ngày càng phát triển.

Dầu Tiếng, ngày 01/02/2015

   TM. BCH CĐGV


   Trần Vũ Mai Trang

Người đọc
830
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ

Clock

Liên kết