CMS_pDetail
Giảng viên đại học bày “mẹo” làm bài thi tiếng Anh THPT quốc gia đạt điểm cao

Dân trí Đó là cô giáo Vũ Thị Mai Phương hiện làgiảng viên Học viện Tài chính. Cô Phương từng là Á khoa đầu vào ĐH Ngoại thươngkhối D năm 2005 và đạt giải quốc gia, môn tiếng Anh lớp 11,12…

Thông tin từ Bộ GD-ĐT, đề thiTHPT quốc gia năm nay sẽ tăng câu hỏi khó. Cụ thể, lượng câu hỏi khó được đưara là 40%, đây là một thay đổi khá nhiều so với bài thi năm trước. Theo đánhgiá của nhiều giáo viên tiếng Anh, những câu hỏi khó mang tính phân loại trongbài thi THPTQG môn tiếng Anh không quá 20%.

Theo giảng viên tiếng Anh Vũ Thị Phương Anh, việc tănglượng câu hỏi khó lên 40% là cần thiết đối với kỳ thi chung. Việc ôn tập củahọc sinh tôi nghĩ không bị ảnh hưởng nhiều, bởi các em học sinh cần điểm tiếngAnh cao để cạnh tranh ở khối chuyên Ngoại ngữ vốn đã tập trung luyện tập cácdạng bài khó ăn điểm nhất như: đọc hiểu, luận, từ vựng.

Để làm bài thi Ngoại ngữ tốt, theo cô, học sinh cần đảm bảo kiến thức nhưthế nào?

Kiến thức tiếng Anh rất nhiều, phải nhớ nhiều, nhiều trườnghợp bất quy tắc, lượng từ vựng đòi hỏi ngày một nhiều. Vì thế đây là môn họcđòi hỏi sự luyện tập thường xuyên, trí nhớ cũng như thời gian ôn luyện dài hơi.

Việc học tiếng Anh giống như câu tục ngữ: “kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ”,còn việc làm bài thi thì như leo cầu thang, càng về cuối càng mệt. Nếu khôngduy trì sức bền thì nguy lắm.

Những sai lầm mắc phải trong quá trình làm bài mà học sinhnên tránh?

Học sinh thường mất điểm vì: câu dễ cẩu thả --> làm sai
câu khó, không biết loại trừ, không biết từ --> làm sai
Ít luyện tập thi thử nên làm bài thiếu thời gian

Nhiều học sinh rất lo lắng trong bài thi luận của đề tiếng Anh, cô có lờikhuyên gì cho các bạn?

Lời khuyên của tôi là các em nên tham gia học viết luậnnhiều để biết được yêu cầu của đề, cách viết câu như thế nào cho chuẩn. Sau đócác em nên đọc nhiều (read more) để học theo lối viết, văn phong của người nướcngoài và từ đó tìm lối viết, cách hành văn, ý tứ cho phù hợp với bài viết củamình. Sau đó các em tập viết, và nhờ cô giáo chữa.

Chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ thi, với một học sinh kém phần luận, thậmchí có học sinh có ý định bỏ qua phần này, cô có định hướng cho các em ôn tậpnhư thế nào trong thời gian quan trọng này?

Với các bạn học khối ngoại ngữvà dự định lấy kết quả để đăng ký vào trường đại học thì không thể bỏ qua phầnnày. Đây là phần khó nhưng không mất quá nhiều thời gian để ôn luyện. Chỉkhoảng 1 tháng là đủ.

Vì thế tôi khuyên các em không bỏ qua phần này. Với các bạnkhông chuyên, phần này vẫn có thể mang lại 0.5 điểm nếu biết cách làm. Theo sốliệu năm ngoái, hơn 60% bài luận được 0 điểm. Tôi thấy rất đáng tiếc! .

Theo cô các chủ đề trong phần luận của đề thi thường ra như thế nào?

Xoay quanh cuộc sống của một học sinh: về bản thân, giađình, trường học hoặc môi trường xung quanh.

Để bài luận đạt số điểm tối đa, theo cô học sinh cần đảm bảo những yêu cầugì? Cô có thể chia sẻ một số “mẹo” để các bạn có thể hoàn thành bài luận dễdàng nhất?

Yêu cầu của một bài luận theo hướng dẫn chấm của BGD-ĐT ghi rõ.
Bố cục: 0.4đ ; Phát triển ý: 0.25đ; Sử dụng ngôn từ: 0.3đ; Nội dung: 0.3đ
Ngữ pháp - dấu câu - chính tả 0.25đ.

Để đạt được tối đa tất cả cáccon điểm trên các em cần nắm được bố cục của một đoạn văn (lưu ý, đoạn văn chứkhông phải bài văn); Ngữ pháp tốt, đặc biệt là kiến thức về câu, mệnh đề và dấucâu; Tập viết nhiều bài luận, đọc tài liệu tham khảo để có ý tưởng phong phúcho bài viết. Ngoài ra, tôi đặc biệt khuyên các em nên dành thời gian thi thửthật nhiều để tăng kinh nghiệm làm bài thi.

Xin trân trọng cám ơn cô giáo!

Công Nguyễn (thực hiện)

 

Người đọc
376
Nguồn
 
Chia sẻ
Tìm kiếm
Tin mới
Nhiều người đọc
Thống kê
Số người truy cập: 0
 

Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương 

Trưởng Ban biên tập: Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT 
Ðịa chỉ: Tầng 10, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh, P.Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương 
Tel: (0650) 3.822.375 - Fax: (0650) 3.838.771 
E-mail: portal@sgdbinhduong.edu.vn
Website: http://sgdbinhduong.edu.vn - http://sgd.binhduong.gov.vn