Từ vựng tiếng Anh về màu sắc
Phạm Quốc Trị: Sức trẻ truyền nhiệt huyết cho đoàn viên, học sinh

Hơn sáu năm gắn bó cùng nghề giáo và công tác Đoàn thanh niên trường học, bằng sức trẻ, sự năng động, sáng tạo và tình yêu thương dành cho học sinh, thầy giáo trẻ Phạm Quốc Trị - Giáo viên bộ môn, Bí thư Đoàn trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, thị xã Tân Uyên đã truyền động lực, nhiệt huyết cho các thế hệ học sinh qua những tiết dạy sinh động và những hoạt động Đoàn ý nghĩa, bổ ích, đồng hành cùng học sinh, đoàn viên rèn đức, luyện tài, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, chuyên ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp, từ năm học 2013 - 2014, thầy Phạm Quốc Trị về công tác tại trường THPT Huỳnh Văn Nghệ. Nơi đây, người giáo viên trẻ đã thể hiện sự hăng say, miệt mài cùng công việc, không ngừng học hỏi, trau dồi về chuyên môn, đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy. Không chỉ truyền đạt kiến thức cho học sinh, trong quá trình công tác, thầy Phạm Quốc Trị luôn sâu sát, quan tâm đến hoàn cảnh từng học sinh, thông qua việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em cũng như qua mạng xã hội, kịp thời uốn nắn và giúp đỡ, đồng hành cùng các em, vận động các nhà hảo tâm tài trợ học bổng, phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm các lớp tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường trao học bổng, miễn giảm học phí buổi 2 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
Song song với việc giảng dạy, thầy còn là thủ lĩnh thanh niên trường học. Được đoàn viên tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn trường từ năm 2014 - 2018, Bí thư Đoàn trường từ đầu năm học 2018 - 2019 đến nay, thầy Trị đã để lại nhiều dấu ấn cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, để mái trường không chỉ là nơi đoàn viên, học sinh được truyền đạt kiến thức trong sách vở mà còn là mái nhà thứ hai cho các em rèn luyện kỹ năng, đạo đức, lối sống, thêm tự tin, bản lĩnh vững bước vào đời. Nếu như trên bục giảng, thầy Trị mang đến cho hoc sinh những tiết học sinh động thì khi khoác lên màu áo xanh của Đoàn thanh niên, với vai trò Bí thư Đoàn trường, thầy lại tổ chức cho học sinh nhiều chương trình hoạt động sôi nổi, bổ ích, là môi trường lành mạnh cho các em rèn luyện để phát triển toàn diện. Bản thân là đảng viên, giáo viên, cán bộ Đoàn, thầy Trị luôn thể hiện sự gương mẫu với lối sống lành mạnh, giản dị, tiết kiệm, chú trọng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận dụng vào công tác, tạo niềm tin trong đoàn viên, học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh học sinh. Thấu hiểu đặc thù công tác Đoàn khối trường học, học sinh dành phần lớn thời gian cho việc học tập, do đó, thầy luôn cùng Ban Chấp hành Đoàn trường phối hợp chặt chẽ cùng giáo viên chủ nhiệm các lớp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vào thứ bảy với quan điểm mỗi hoạt động phải thật sự vui tươi, đặc sắc, để việc tham gia hoạt động Đoàn đối với mỗi đoàn viên, học sinh không phải là trách nhiệm mà là niềm vui, mỗi ngày thứ bảy cuối tuần với các hoạt động Đoàn là một ngày đáng mong đợi, giúp đoàn viên, học sinh thấy rằng việc tham gia hoạt động Đoàn cũng là giải pháp xua tan tâm lý căng thẳng sau giờ học. Thầy Trị luôn tâm huyết, trăn trở, tìm giải pháp đổi mới phương thức, xây dựng nội dung hoạt động Đoàn phù hợp với thực tế, thu hút đoàn viên, học sinh tham gia, giữ vững và nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhà trường.

Để nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chi đoàn, góp phần xây dựng chi đoàn mạnh, từ đầu năm học, thầy Trị cùng Ban Chấp hành Đoàn trường xây dựng kế hoạch định hướng nội dung sinh hoạt cho từng chi đoàn theo chủ đề, chủ điểm từng tháng, đồng thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho Bí thư, Phó Bí thư các chi đoàn trực thuộc, phân công Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn trường cùng tham gia sinh hoạt với các chi đoàn, qua đó, kịp thời nắm bắt tình hình, hỗ trợ các chi đoàn hoạt động ổn định và ngày càng đi vào nề nếp với chất lượng nâng cao. Thời gian qua, Đoàn trường THPT Huỳnh Văn Nghệ đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, sôi nổi, ý nghĩa cho đoàn viên, học sinh tham gia như thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, về nguồn tại Khu di tích Chiến khu Vĩnh Lợi, ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, tiếp sức mùa thi, chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, vận động đoàn viên hiến máu tình nguyện (Riêng bản thân thầy Trị đã có 5 lần hiến máu). Đoàn trường cũng thành lập các CLB Toán học, Hoá học, Vật lý, Tiếng Anh, Tiếng Nhật, mô hình “Lớp học tự quản”, qua đó, nâng cao chất lượng học tập cho đoàn viên, học sinh. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường THPT Huỳnh Văn Nghệ trong thời gian qua không chỉ sôi nổi trong khuôn khổ nhà trường mà còn gặt hái nhiều giải thưởng trong các cuộc thi cấp tỉnh, thị xã. Thầy Phạm Quốc Trị chính là người trực tiếp hướng dẫn, bồi dưỡng nhiều đoàn viên, học sinh tham gia các cuộc thi và đạt thành tích, tiêu biểu như: giải ba toàn đoàn Hội trại 9/1 do Sở giáo dục phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức, giải khuyến khích phần thi Tiểu phẩm tuyên truyền, Rung chuông vàng trong cuộc thi An toàn giao thông do Tỉnh đoàn tổ chức; giải nhì toàn đoàn Ngày hội Khi tôi 18, Hội thi Thanh niên với môi trường do Thị đoàn tổ chức.

Kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), vào đầu tháng 11/2019, thầy Trị đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Dương - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương với danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Dương năm 2019”. Trước đó, năm học 2018 - 2019, thầy Phạm Quốc Trị được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương tặng Giấy khen với danh hiệu “Lao động tiên tiến”, Tỉnh đoàn Bình Dương tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.


Thầy Phạm Quốc Trị chia sẻ: “Các danh hiệu đạt được trong thời gian qua là niềm vinh dự, tự hào và là động lực to lớn để thời gian tới, bản thân tôi tiếp tục cố gắng trong giảng dạy và trong công tác Đoàn, tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường THPT Huỳnh Văn Nghệ ngày càng phát triển hơn nữa”./.

Nguồn TTBD
Người đọc
24
Nguồn
Đoàn Thanh niên
Chia sẻ
Tìm kiếm
  Search
Nhiều người đọc
BẢN QUYỀN TRANG WEB
Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, Trưởng Ban biên tập: Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. 
Ðịa chỉ: Tầng 10, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh, P.Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương 
Tel: (0650) 3.822.375 - Fax: (0650) 3.838.77, E-mail: portal@sgdbinhduong.edu.vn

Website: http://sgdbinhduong.edu.vn - http://sgd.binhduong.gov.vn


Mọi ý kiến đóng góp về trang website của trường cũng như gửi bài viết,

Xin gửi về Ban quản trị website trường THPT Huỳnh Văn Nghệ

1. Thầy Nguyễn Tấn Tài - Hiệu trưởng - Trưởng ban

2. Cô Trần Thị Ngọc Vân - Phó Hiệu trưởng - Phó Ban thường trực

3. Thầy Phạm Quốc Trị - Thành viên (QL)

Email: tripq@huynhvannghe.sgdbinhduong.edu.vn, 0988994900

Xin chân thành cảm ơn!.