Từ vựng tiếng Anh về màu sắc
Ngôi trường vị thánh nhà thơ
Bài viết của thầy Huỳnh Tấn Hùng- Cựu Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Văn Nghệ (1979 - 1982).

Tôi yêu lắm ngôi trường nơi đó bao thế hệ thầy trò trưởng thành. Không hiểu ngẫu nhiên hay có sự linh thiêng mà trường trung học Trần Quốc Tuấn trải qua bao biến đổi thăng trầm, nay mang tên Huỳnh Văn Nghệ. Lịch sử 4000 năm dân tộc ta có biết bao anh hùng thương dân cứu quốc, trong số các vĩ nhân ấy dân ta chỉ suy tôn hai vị là bậc Thánh. Một có trong truyền thuyết: Thánh Gióng, một có thật: Hưng Đạo Vương - Trần Quốc Tuấn. Lịch sử chống thực dân đế quốc giải phóng dân tộc, đất nước sinh ra bao chiến sĩ, tướng lĩnh anh hùng; chỉ một Tướng Huỳnh Văn Nghệ được nhân dân ngưỡng mộ tôn kính là Thi Tướng.

        Có thể nói rằng trường Phổ Thông Cấp 3 Tân Uyên I là giai đoạn vô vàn khó khăn, là khoảng thời gian tôi cùng các đồng nghiệp đổ giọt mồ hôi vì học sinh thân yêu, không chút mảy may toan tính.  Đã qua gần 40 năm, mỗi lúc nhớ trường những kỷ niệm cũ lại hiện về cứ chập chờn trong lòng mình không phai nhạt như những giấc mơ đẹp lặp lại, lặp lại… Cuối năm 1976, tôi thầy Sinh (Hóa), cô Bích (Anh) về trường nhận công tác giảng dạy. Dù đã có sự chuẩn bị tinh thần chu đáo để đi bất cứ nơi đâu nhưng chúng tôi cũng không tưởng tượng được một vùng quê, một mái trường khốn khó đến thế; sự tan hoang sau cuộc chiến, cảm nhận đầu tiên là vết tích chiến tranh còn in hằn trên mái đổ tường xiêu. Những ngày đầu đầy thử thách… Rồi hình ảnh khắc khổ nghiêm nghị và nhân từ của thầy Sắc (H.Trưởng), sự sôi nổi của thầy Tiến (Bí thư Đoàn), thầy Chung (Văn), thầy Bính, thầy Huy (Toán), thầy Toàn (Sinh Vật),… dáng vẻ dịu hiền nhỏ nhắn xinh xinh của cô Út (Hóa), ánh mắt hiền hòa cảm thông che chở của các bậc đàn anh, đàn chị: Cô Hải (H.Phó), thầy Khai, thầy Lập (V.Phòng), thầy Ri, thầy Tâm (T.Dục), Cô Vân, thầy Sán, thầy Thuận, thầy Đường, cô Đào, cô Hạnh,… đã giúp chúng tôi yên tâm hòa nhập, giảm bớt lo âu gian khó nhọc nhằn. Tình người tình đồng nghiệp, thầy trò trong sáng làm cho mình lớn thêm. Trong tôi dậy lên bài ca Tiếng hát khai đồng hoang : “Nghe như trong từng mảnh đất quê ta. Có muôn lời réo gọi thiết tha. Ta đem đôi bàn tay với sức trai đi xây đời…”.

Tôi tự nhủ sự thanh cao không thể bỗng dưng có được. Nếu núi không đến với mình thì mình phải vượt thác ghềnh để đến với núi. Thế rồi những ngày đi thâm nhập thực tế thăm học sinh ở Bạch Đằng, Thường Tân, Tân Mỹ,Thạnh Phước, Thạnh Hội, Tân Ba,… những ngày lao động trồng khoai, cấy lúa, khai hoang lâm trường Đất Cuốc, Hiếu Liêm,… đặc biệt làm hệ thống kênh mương thủy lợi dốc Bà Nghĩa, cù lao Bạch Đằng,… đã tạo nên sự gắn kết sẻ chia làm cho tiết giảng của thầy cô thông cảm đầm ấm, năng lượng hơn và các em học sinh chân chất hiền hậu thông minh càng đáng yêu hơn. Nối tiếp những tháng ngày sôi động, trường lớp, học sinh ngày càng phát triển, các thầy cô được tăng cường: Thầy Thi (H.Trưởng), thầy Chinh (Lý), thầy Quan, cô Huê (Văn), thầy Thành, cô Mai, cô Kim (Sinh), thầy Khê, thầy Sơn (Sử Địa), cô Vân (Hóa), cô Điệp (C.Trị), cô Nga, thầy Cường… Tất cả đồng hành thương yêu gắn bó, tiếp tục góp phần xây dựng trường trở thành đơn vị Tiên Tiến, tập thể đi đầu trong hoạt động giáo dục được Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhiều danh hiệu cao quí khác trên nhiều lĩnh vực.

Rất vinh dự, sung sướng và tự hào lớp lớp học sinh ra trường trở thành bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, doanh nhân, nhà quản lý kinh tế, quản lý nhà nước,… kể cả những học sinh nối nghiệp thầy cô cũng đạt vị trí xứng đáng. Một lần nữa bài ca Tiếng hát khai đồng hoang lại trở thành hiện thực: “… Ngày mai đây ta đi hai bên đường ngập lúa vàng. Nhìn rừng cây say trái ôi tự hào niềm vui chứa chan.”

Quá khứ, hiện tại, tương lai là dòng chảy suối nguồn vô biên bất tận. Hy vọng và vững tin các thế hệ thầy trò tiếp nối trưởng thành góp phần xứng đáng tô đẹp ngôi trường thiêng liêng VỊ THÁNH, NHÀ THƠ TƯỚNG QUÂN.

 

Huỳnh Tấn Hùng


Người đọc
379
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ
Tìm kiếm
Nhiều người đọc
BẢN QUYỀN TRANG WEB
Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, Trưởng Ban biên tập: Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. 
Ðịa chỉ: Tầng 10, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh, P.Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương 
Tel: (0650) 3.822.375 - Fax: (0650) 3.838.77, E-mail: portal@sgdbinhduong.edu.vn

Website: http://sgdbinhduong.edu.vn - http://sgd.binhduong.gov.vn


Mọi ý kiến đóng góp về trang website của trường cũng như gửi bài viết,

Xin gửi về Ban quản trị website trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, thầy Nguyễn Văn Lượm,

Email: anhluomne@gmail.com, Xin chân thành cảm ơn!.