Từ vựng tiếng Anh về màu sắc
Hành trình của một nhà giáo
Bài viết của cô Trần Thị Thanh

“Từ ước mơ thành hiện thực, nỗ lực và đạt được những thành tích nhỏ bé, cô vẫn luôn trăn trở về nghề giáo. Trở thành giáo viên như mơ ước, cô nghĩ đó là cái duyên”. Người ta thường nói, “có những người được lựa chọn nghề mình yêu thích và đi đến tận cùng niềm sự lựa chọn ấy”. Điều đó có lẽ đúng với cô Phạm Thị Huệ, giáo viên môn Giáo dục công dân, trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

1. Từ ước mơ, thành hiện thực…

Cô Phạm Thị Huệ, sinh năm 1961, vào Ngành Giáo dục Bình Dương từ tháng 5 năm 1982, đến nay đã hơn 30 năm.

“Hồi học sinh tôi luôn ấn tượng về giáo viên chủ nhiệm của mình, cô giáo của tôi vừa nghiêm khắc nhưng không quá cách xa, vừa giỏi chuyên môn nhưng lại rất tận tình dìu dắt chỉ bảo học trò yếu kém”. Cơ duyên đến với nghề giáo của cô giáo Huệ bắt đầu từ tấm gương đó.

Trải qua 10 năm giảng dạy ở vùng sâu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đến năm 1993 cô được chuyển về công tác ở trường THPT Huỳnh Văn Nghệ. Cô Huệ chia sẻ “Được chuyển về trường gần nhà, cô có điều kiện chuyên tâm hơn vì sự nghiệp giáo dục lại vừa chăm lo được cho gia đình”.

Khi đứng trên bục giảng, cô luôn tâm niệm về sứ mệnh của nghề giáo: “Công việc của nhà giáo như việc nhóm lò vậy. Phải nhen lửa lên tạo hơi ấm, khi đó củi khô, củi ướt sẽ cháy hết”. Từ triết lí giáo dục cảm hóa học sinh bằng tâm và khơi nguồn cảm hứng, từng bước cô Huệ đi đến đích trong hành trình “đưa đò” lắm niềm vui nhưng cũng không ít nỗi buồn và những trăn trở.

2. Nỗ lực và đạt được những thành tích đáng nể…

Hơn 30 năm gắn bó làm nhiệm vụ trồng người, cô Huệ không ngừng phấn đấu, trở thành giáo viên giỏi cấp tỉnh, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền. Cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B cấp tỉnh được vận dụng rộng rãi trong giảng dạy.

Từ những phấn đấu không mệt mỏi, đến tháng 11 năm 2014, cô Phạm Thị Huệ vinh dự được phong tặng Nhà giáo Ưu tú.

Nhiều năm liền cô có học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2015-2016 này cô có học sinh giỏi đạt giải Ba cấp tỉnh.

Cô chia sẻ “Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất trong nghề dạy học, là “phần thưởng” cho sự nỗ lực và không ngừng sáng tạo của cả cô và trò”.

Ngày 5 tháng 5 năm 2015 cô được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tặng giấy khen “Là nhà giáo tiêu biểu của Tỉnh đã có nhiều đóng góp qua 40 năm xây dựng và phát triển Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương (1975 - 2015)”.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Huệ còn kiêm nhiệm nhiều công tác khác. Về hoạt động công đoàn, nhiều năm liền cô được công đoàn Ngành Giáo dục khen.

Đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2013.

Cô còn là Nhà giáo Ưu tú đạt nhiều thành tích nổi bật và xuất sắc trong các phong trào thi đua “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Dương lần thứ IV.

Không chỉ là nhà giáo ưu tú, cô Huệ còn là người phụ nữ đảm đang của gia đình. Ngoài xã hội, gia đình cô hàng năm đều đạt “Gia đình văn hóa”.

Là nhà giáo có nhiều đóng góp cho Ngành giáo dục Bình Dương nói chung, trường THPT Huỳnh Văn Nghệ nói riêng, cô đã góp phần chắp cánh cho ước mơ nhiều thế hệ học trò tung bay trên bầu trời mơ ước. Nhưng khi hỏi về thành tích cô chỉ cười, sau nụ cười khiêm tốn đó là một tấm lòng luôn tận tụy vì học trò. Gặp cô Huệ đầu giờ lên lớp thường thấy cô đang cặm cụi với tập bài kiểm tra. Hình ảnh cô thường trao đổi, chia sẻ, gỡ rối cho học trò giờ ra chơi không còn xa lạ với thầy trò trường THPT Huỳnh Văn Nghệ.

Không chỉ được học trò kính yêu, cô còn dìu dắt nhiều giáo viên trẻ trưởng thành giỏi chuyên môn.

Được học sinh kính trọng, đồng nghiệp tin yêu, đó là thành công của một nhà giáo giàu tâm huyết như cô.

3. Nhưng vẫn đau đáu những trăn trở…

Trong ánh mắt điềm đạm của nhà giáo nặng lòng với nghiệp trồng người, cô Huệ không giấu nổi những trăn trở: “Khó khăn khi dạy môn Giáo dục công dân là học sinh vẫn xem nhẹ môn học, coi đây là môn phụ. Lại là môn không thi tốt nghiệp nên ý thức học tập của các em chưa cao. Nhiều học sinh chưa thực sự chuyên tâm vào học, chỉ đạt điểm trung bình là đủ; khó nữa là học sinh bắt nhịp cái mới rất nhanh, nếu ngày trước giáo viên là “kênh” thông tin kiến thức chính thì ngày nay, học sinh có nhiều kênh thông tin khác nhanh nhạy nên cái nhìn của các em đa chiều. Phương pháp dạy học cần đổi mới cho phù hợp”. Khó khăn chồng chất, nhưng cô Huệ vẫn không ngừng tìm tòi, cách để thắp lên ngọn lửa đam mê trong học sinh. Khi thì bằng những bài học dự án mà chính học trò là những người phụ trách và chịu trách nhiệm về dự án đó. Khi thì thiết kế những bài giảng có tính tương tác cao, thay vì thuyết trình như kiểu cũ. Khi lại ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn bài cho bài học thêm trực quan và sinh động. Bằng nhiều phương pháp, mỗi tiết học cô mang lại cho học sinh những bài học bổ ích.

Hạnh phúc đổi bằng sự sẻ chia, thành công đổi bằng lòng tận tụy, cô Huệ thổ lộ:“Cô rất thích câu nói nổi tiếng: Nếu người kĩ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”.

Hỏi về bí quyết thành công trong công việc, cô Huệ chỉ cười. Cô Thảo cùng tổ Giáo dục công dân, gần nhà cô nói: “Em cứ đến phòng làm việc của cô Huệ lúc 10 giờ đêm, 5 giờ sáng sẽ có câu trả lời”. Tôi nhớ đến câu nói của giáo sư Randy Pusch, tác giả tự truyện Bài giảng cuối cùng, đã nói tương tự như thế khi hỏi về bí quyết thành công. Ông nói “Hãy gọi đến phòng làm việc của tôi, hàng đêm vào lúc 10 giờ, tôi sẽ trả lời bạn”. Tôi hiểu, lòng tận tụy với nghề sẽ được đền đáp xứng đáng.

Biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, nhiều học sinh cũ của cô giờ đã trở thành những cánh chim đầu đàn trong nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng đất nước. Nhưng cô chưa bao giờ bằng lòng với thành quả lao động của mình. Đau đáu với sự nghiệp trồng người, cô còn trăn trở: “Học sinh giống như những mầm non, nếu được uốn nắn sẽ trưởng thành cây cao, vươn xa nhưng cũng dễ bị sâu bệnh, hoặc mọc lệch gốc. Để những cây non phát triển tốt, cần sự kinh nghiệm chăm sóc của người làm vườn. Không thể cùng một công thức chăm sóc cho tất cả các cây con”.

Điều trăn trở trong nghề, cô Huệ tâm sự: “Lứa tuổi học sinh phổ thông khó uốn nắn. Vì nhân cách của các em đã được hình thành từ trước đó, ở cấp học dưới và từ gia đình. Mặt khác, do xu thế xã hội, phần lớn học sinh ngày nay học lệch, thiên về các môn Khoa học tự nhiên mà xem nhẹ các môn Khoa học xã hội, trong đó có môn Giáo dục công dân. Học lệch có thể gây hậu quả giống như cây xanh chỉ hướng về mặt trời, đến cong cả thân hình vốn thẳng thắn của mình. Làm sao để học sinh phát toàn diện, từ  thể chất đến trí tuệ và nhân cách khi chính các em đang chịu nhiều áp lực từ phía gia đình, xã hội… Đó là niềm trăn trở của một người “giữ cho cây non mọc thẳng” như cô”.

Nhìn cô vẫn nở nụ cười tươi khi trao đổi về chuyện nghề, dù đã trải qua 5 tiết dạy buổi sáng vất vả mới hiểu, nhiệt huyết của cô dành cho nghề giáo đáng trân trọng thế nào.

Điều cô Huệ còn suy tư nữa là: “Trước đây học sinh còn chất phác, ít tiếp xúc với môi trường xã hội, đa phần các em ngoan. Rất ít học sinh cá biệt. Hiện nay, học sinh có nhiều kênh thông tin, nên các em có cái nhìn đa chiều về cuộc sống. Giáo dục làm sao định hướng được cho các em cách nhìn đúng đắn, để không lệch lạc về đạo đức, hành vi là nhiệm vụ của giáo dục nói chung, môn Giáo dục công dân nói riêng”.

Cô nói thêm về phương pháp giáo dục để phù hợp với học sinh thời đại mới: “Trước đây, giáo viên chủ yếu dạy học bằng phương pháp thuyết trình. Học sinh tiếp nhận thụ động. Ngày nay, giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học theo dự án, cho học sinh đóng vai, xử lí tình huống… Nhờ đó mà các em tự tin, tích cực, chủ động hơn trong hoạt động học tập. Chất lượng tiết học, môn học nhờ đó hiệu quả hơn, phát huy được năng lực chủ động, sáng tạo của học sinh”.

Hỏi về kinh nghiệm giáo dục học sinh cá biệt, cô Huệ tâm sự: “Theo cô, không có học sinh cá biệt, chỉ có phương pháp giáo dục chưa phù hợp. Hình phạt, kỉ luật chưa phải là biện pháp có tính giáo dục, có khi còn tạo phản ứng ngược. Hình phạt chỉ có thể kiểm soát được hành vi chứ không kiểm soát được tư tưởng. Có những trường hợp các em cá tính, mọi phương pháp đều không có tác dụng thì cô thường dùng tình thương yêu, sự quan tâm đặc biệt và lòng chân thành để các em tiến bộ”.

4. Vết son trong lòng đồng nghiệp và học trò…

Nói về cô Huệ dạy môn Giáo dục công dân, Phạm Thanh Phong – học sinh lớp 11.2 chia sẻ: “Môn “đạo đức” có vẻ nặng lí thuyết: Về lòng yêu nước, về tình cảm gia đình, về lòng tự trọng… Nhưng với tiết học của cô Huệ thì khác. Bởi chính bản thân cô đã là một tấm gương sáng rồi. Những bài học của cô Huệ không chỉ dừng lại trong sách vở, mà gần với đời, với người, với thời hiện tại nên chúng em dễ hiểu. Cô đã rèn cho chúng em nhiều kĩ năng sống rất thiết thực”.

Không chỉ là giáo viên mẫu mực, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, cô Phạm Thị Huệ còn là người đồng nghiệp được nhiều người quý mến và tin cậy. Cô luôn xuất hiện trước đồng  nghiệp với hình ảnh của một nhà giáo mẫu mực. Thầy Lâm Thành, tổ trưởng tổ Anh Văn nói: “Làm việc với cô Huệ thích lắm. Cô lúc nào cũng nhanh nhẹn, chu đáo và khoa học. Tinh thần trách nhiệm với công việc cao, đặc biệt cô rất linh động và sáng tạo nên luôn có sự khác biệt”.

Bằng tài năng và tâm huyết, suốt hơn 30 năm cống hiến không mệt mỏi cho ngành Giáo dục tỉnh Bình Dương, cô giáo Phạm Thị Huệ đã để lại một dấu ấn khó phai trong lòng bao thế hệ học trò và đồng nghiệp. Như người chắp cánh ước mơ, những cánh chim trưởng thành từ trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, từng là học trò của cô đã và đang, vẫn và sẽ nối dài thêm, như nối những nhịp cầu đi tới những chân trời mới...

Bê Ta.<<<  Các bài viết liên quan  >>>


Người đọc
386
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ
Tìm kiếm
Nhiều người đọc
BẢN QUYỀN TRANG WEB
Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, Trưởng Ban biên tập: Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. 
Ðịa chỉ: Tầng 10, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh, P.Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương 
Tel: (0650) 3.822.375 - Fax: (0650) 3.838.77, E-mail: portal@sgdbinhduong.edu.vn

Website: http://sgdbinhduong.edu.vn - http://sgd.binhduong.gov.vn


Mọi ý kiến đóng góp về trang website của trường cũng như gửi bài viết,

Xin gửi về Ban quản trị website trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, thầy Nguyễn Văn Lượm,

Email: anhluomne@gmail.com, Xin chân thành cảm ơn!.