Từ vựng tiếng Anh về màu sắc
Những bài thuốc kì diệu từ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi còn có nhiều tên gọi khác như cỏ mực, hạn liên thảo, bạch hoa thảo, thủy hạn liên…là loại cỏ thường mọc hoang ở nhiều nơi. Từ lâu đời, dân gian thường dùng để chữa nhiều bệnh lâm sàng thường gặp

1 Chữa mộng tinh: Cỏ nhọ nồi sấy khô, tán nhỏ, mỗi lần uống hòa 8g với nước cơm, hoặc 30g cho vào bình sắc uống.

2 Chữa sốt xuất huyết nhẹ, sốt phát ban, phong nhiệt nổi mẩn: Cỏ nhọ nồi, rau sam, sài đất, huyền sâm, mạch môn, ngưu tất mỗi vị 10 – 15g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

3 Chữa sốt phát ban: Cỏ nhọ nồi 60g. Sắc uống ngày một thang, một ngày uống 2-4 lần.

4 Chữa sốt cao: Cỏ nhọ nồi 20g, sài đất 20g, củ sắn dây 20g, cây cối xay 16g, ké đầu ngựa 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

5 Chữa sốt xuất huyết nhẹ: Cỏ nhọ nồi 20g, lá trắc bá sao đen 12g, hoa hòe sao đen 12g, củ hoặc lá sắn dây 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống mỗi ngày một thang

6 Chữa khạc ra máu: Cỏ nhọ nồi 60g, rễ cỏ tranh 40g, 100g thịt lợn nạc, cho vào xoong ninh nhừ và lấy nước uống.

7 Chữa chảy máu cam: Cỏ nhọ nồi 20g, hoa hòe sao đen 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống mỗi  ngày một thang.

8 Chữa tiêu chảy ra máu: Cỏ nhọ nồi đem sấy khô trên và tán thành bột, mỗi lần uống hòa 6g với nước cháo.

9 Chữa viêm họng: Cỏ nhọ nồi 20g, bồ công anh 20g, củ rẻ quạt 12g, kim ngân hoa 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống mỗi ngày một thang. 10 Chữa mề đay: Cỏ nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài, lá cải trời cho vào giã nát, sau đó cho một bát nước vào và khuấy đều, vắt lấy nước uống, bã dùng xoa và đắp chỗ sưng.