Từ vựng tiếng Anh về màu sắc
Mộ cổ Đức Ông Trần Thượng Xuyên
Khu mộ Đức ông Trần Thượng Xuyên hiện tọa lạc tại ấp 2, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. 

Từ thị trấn Uyên Hưng theo đường ĐT 746 đi khoảng 5km, qua UBND xã Tân Mỹ 50m về phía tay trái ta nhìn thấy khu mộ cổ ngay sát cạnh đường đi. Khu mộ đã được công nhận di tích lịch sử mộ cổ cấp tỉnh vào ngày 4/7/2005.

Trần Thượng Xuyên (1655 - 1725), là người huyện Ngô Xuyên, phủ Cao Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ông là tổng binh 3 châu Cao, Lôi, Liêm dưới triều nhà Minh. Năm 1649 nhà Minh sụp đổ, nhà Thanh lên thay, nhiều trung thần nhà Minh không thuần phục đòi “phản Thanh phục Minh” nhưng không thành nên Trần Thượng Xuyên đã đem hơn 3.000 quân cùng gia quyến trên 50 chiếc thuyền đến nước ta yết kiến chúa Nguyễn xin làm dân Đại Việt. Ngoài việc đưa dân đi khai hoang lập nghiệp, ông còn tỏ rõ là một vị tướng tài, ông từng giúp chúa Nguyễn dẹp loạn và đánh tan nhiều mưu đồ phản loạn của giặc giã nổi lên trong vùng nhằm bảo đảm sự bình yên cho vùng đất mới của nước Đại Việt.

Trần Thượng Xuyên là người có công rất lớn trong công cuộc khai khẩn đất hoang, sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại ở Cù Lao Phố (Biên Hòa) mà còn có công trong việc lập phố chợ ở Sài Gòn (Chợ Lớn hiện nay). Vùng đất chợ Sài Gòn cũng có một bộ phận người Hoa của nhóm Trần Thượng Xuyên đến đây định cư, khai phá đất hoang và về sau cũng hoạt động thương mại.

Khu mộ cổ Trần Thượng Xuyên hiện nay được bảo quản một cách khá chu đáo. Được sự quan tâm tận tình của các cấp ủy xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên cũng như sự chăm sóc đặc biệt của Ban quý tế đình Tân Lân (Biên Hòa - Đồng Nai). Khu mộ cổ hiện đã được xây tường rào bao quanh, làm cổng mới, làm lại bia phía trước bằng đá hoa cương cũng như xây dựng một ngôi nhà trong khu vực này để cho nhân dân tiện thăm viếng mộ.

Theo Internet

Người đọc
369
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ
Tìm kiếm
Nhiều người đọc
BẢN QUYỀN TRANG WEB
Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, Trưởng Ban biên tập: Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. 
Ðịa chỉ: Tầng 10, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh, P.Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương 
Tel: (0650) 3.822.375 - Fax: (0650) 3.838.77, E-mail: portal@sgdbinhduong.edu.vn

Website: http://sgdbinhduong.edu.vn - http://sgd.binhduong.gov.vn


Mọi ý kiến đóng góp về trang website của trường cũng như gửi bài viết,

Xin gửi về Ban quản trị website trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, thầy Nguyễn Văn Lượm,

Email: anhluomne@gmail.com, Xin chân thành cảm ơn!.