Từ vựng tiếng Anh về màu sắc
Kinh Nghiệm chọn trường, chọn ngành đối với học sinh trung học phổ thông

Bài viết của Thầy Mai Long Thời


KINH NGHIỆM TRONG VIỆC

CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH ĐỐI VỚI HỌC SINH THPT

                                                                            

Bước vào năm học cuối cấp ba cũng giống như tiến đến một cánh cửa cân nhắc: cần phải hết sức tập trung chú ý để bước ra ổn thỏa! Năm học cuối cấp cần được hoạch định cẩn thận với mục tiêu ra trường, dù là đi học đại học, CĐ, Trung học hay kiếm việc làm. Nói cách khác, đây là năm học với nhiều hoạt động chú trọng cho tương lai cả cuộc đời còn lại của chúng ta. Nếu chọn đúng ngành nghề thì cả đời tươi sáng ngược lại sẽ lận đận cả đời. Nếu mục tiêu là trường đại học, hầu như cả năm học này là để xem xét việc chọn và nộp đơn vào trường nào?

“Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra, nhưng chúng ta thường cứ ngắm mãi cánh cửa đóng lại với nỗi tiếc nuối sâu sắc để rồi không thấy được cánh cửa khác đã mở ra tự lúc nào” – Alexander. Thật vậy, đối với nhiều người, bước qua một giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc đời cũng giống như mở ra những cánh  cửa mới. Khi chúng ta mở chúng, chúng ta sẽ khám phá ra những điều bất ngờ, những phát hiện mới, những thử thách mới và cả những nỗi sợ hãi mới. Có những lúc chúng ta cần phải đóng những cánh cửa đó lại để chôn sâu hẳn những thứ sau cánh cửa, Nhưng có những khi chúng ta cần nỗ lực hết mình để giữ cho cánh cửa luôn mở.

Năm học cuối cấp là năm học mà chúng ta đối mặt với những cánh cửa mới đang chờ đón chúng ta để hướng đến tương lai. Vấn đề là ở chỗ chọn cánh cửa nào để bước vào để có tương lai phù hợp với tính cách, hoàn cảnh, xu hướng phát triển của xã hội là một khó khăn là nỗi băn khoăn, trăn trở của các em và cả phụ huynh nữa. Các em học sinh cuối cấp ba tự nhủ rằng: “Đây là cuộc chơi cuối cùng, bài kiểm tra cuối cùng, điệu nhảy cuối cùng, vở kịch cuối cùng…”. Các em thường thấy dính vào một chuỗi “những cái cuối cùng”. Những câu hỏi đột ngột xâm chiếm tâm trí các em: “Chuyện gì tiếp đây?”, “Sắp tới chúng ta cần phải làm gì?”, “tương lai mình học trường nào, mình sẽ là ai?”, “một công nhân hay một kỹ sư, một giáo viên hay CBCC, một nhà báo hay luật sư, một bác sĩ hay bác nông dân…”. Không ai biết trước chắc chắn 100% là mình sẽ làm gì trong tương lai. Nhưng nếu có nghiên cứu, tìm hiểu thì chúng ta có thể định hướng được những ngành nghề phù hợp với mình, với nhu cầu lao động sắp tới để chọn lựa, để bảo đảm cuộc sống sau này.

Trong thời đại hiện nay, nguồn thông tin phong phú là điều kiện thuận lợi cho chúng ta nghiên cứu, xong cũng cần chú ý phải biết sàng lọc và nghiên cứu các nguồn thông tin chính thống nếu không các em dễ bị rối rắm không biết lựa chọn như thế nào là phù hợp. Do vậy cần phải nghiên cứu một cách khoa học nghiêm túc về vấn đề hướng nghiệp trong giai đoạn này.

Trước tiên là chúng ta học thật tốt các giờ hướng nghiệp tại trường vì  trong các giờ đó thầy cô sẽ cung cấp thông tin về các ngành nghề và điều kiện để vào và làm việc nghề đó và xu hướng phát triển ngành nghề đó. Trên cơ sở đó chúng ta đối chiếu với tính cách, học lực, hoàn cảnh kinh tế xem có phù hợp với ngành mà mình định lựa chọn không?. Sau đó chúng ta còn xem xét ngành mình dự định chọn, mình thích có phù hợp với năng lực sở trường không? Phù hợp với thị trường lao động sắp tới không? Cần chú ý thêm truyền thống gia đình thường làm ngành nghề nào nếu mình vẫn thích thì  cũng nên theo truyền thống gia đình sau này sẽ gặp thuận lợi khi xin việc hoặc được truyền kinh nghiệm kiến thức từ gia đình thì sẽ gặp nhiều thuận lợi cho công việc.

Thường xuyên trao đổi với những người đi trước như anh chị, cha mẹ, thầy cô về các vấn đề nghề nghiệp để chuẩn bị đến giờ quyết định.

Sau khi khảo sát tính cách, năng lực, điều kiện kinh tế,… Và qua thông tin đã được nghiên cứu, tìm hiểu, chúng ta quyết định lựa chọn một hoặc hai ngành mà cho rằng phù hợp với mình và tình hình thị trường lao động sắp tới chúng ta sắp xếp theo thứ tự ưu tiên rồi tìm hiểu xem những trường nào đào tạo ngành đó, cách tuyển sinh (thi, hay xét tuyển, kinh phí bao nhiêu, học ở đâu…) thông qua các thông tin tư vấn để quyết định chọn trường để thi. Xác định khối thi để lên kế hoạch ôn thi cho chu đáo để có kết quả tốt.

Trong xã hội, mỗi người, mỗi ngành, mỗi nghề đều có một vai trò nhất định. Không thể tất cả mọi người cùng làm một nghề, càng không thể mọi người đều phải có trình độ đại học vì như thế thì làm sao có đủ sản phẩm vật chất phục vụ cuộc sống cho chúng ta. Người có trình độ ĐH thì làm các công việc phù hợp với năng lực đó. Nhưng XH cần trình độ đó không nhiều bằng trình độ trung cấp và CĐ. Cái chính là chúng là làm việc bằng sự tâm huyết của mình, nhiệt tình trong công việc mà mình phụ trách, làm việc say mê sáng tạo, hiệu suất công việc cao đem lại lợi ích cho xã hội thì được xã hội tôn trọng, mọi người tôn vinh, nhất định sẽ có thu nhập tốt bảo đảm cuộc sống bản thân và gia đình. Do đó nếu chúng ta xét thấy hoàn cảnh, trình độ mình chưa đủ sức vào đại học thì cũng đừng quá boăn khoăn hãy đăng ký thi vào một trường cao đẳng hoặc trung học nào mà đào tạo được mình một nghề cho là phù hợp (như đã phân tích ở trên) trong quá trình làm việc sau này nếu có điều kiện hoặc do nhu cầu tính chất công việc đòi hỏi thì ta tiếp tục học tập nâng cao trình độ để làm việc tốt hơn, đây cũng là giải pháp cho nhiều bạn suy nghĩ và lựa chọn.

Trước mắt chúng ta là con đường có nhiều ngã rẽ, hãy chọn cho mình con đường mà sẽ dẫn chúng ta đến đích đến của mình. Đừng vì ham vui theo bạn bè mà đăng ký thi cho biết mà hãy xác định đúng mục tiêu của mình là gì để chọn ngành nghề bằng lập trường và suy nghĩ của chính mình để không nuối tiếc về sau vì để mất cơ hội, thời gian cho một việc không có nghĩa với mình vì mơ mộng quá ảo tưởng xa vời không thiết thực và phù hợp với mình.

Với những phân tích như trên, hy trọng giúp các em có cái nhìn thoáng hơn như vậy sẽ  bớt áp lực trong kỳ thi sắp tới đôi khi lại có kết quả ngoài mong đợi, và giúp các em  hiểu được tầm quan trọng trong việc chọn ngành, chọn trường thi khi giai đoạn cuối cấp. Thầy chúc tất cả các em có quyết định đúng đắn khi chọn được trường thi, ngành học phù hợp và sau này có được công việc làm ổn định. Chúc các em thành công!

Thầy  Mai Long Thời<<<  Các bài viết liên quan  >>>


Người đọc
628
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ
Tìm kiếm
  Search
Nhiều người đọc
BẢN QUYỀN TRANG WEB
Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, Trưởng Ban biên tập: Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. 
Ðịa chỉ: Tầng 10, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh, P.Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương 
Tel: (0650) 3.822.375 - Fax: (0650) 3.838.77, E-mail: portal@sgdbinhduong.edu.vn

Website: http://sgdbinhduong.edu.vn - http://sgd.binhduong.gov.vn


Mọi ý kiến đóng góp về trang website của trường cũng như gửi bài viết,

Xin gửi về Ban quản trị website trường THPT Huỳnh Văn Nghệ

1. Thầy Nguyễn Tấn Tài - Hiệu trưởng - Trưởng ban

2. Cô Trần Thị Ngọc Vân - Phó Hiệu trưởng - Phó Ban thường trực

3. Thầy Phạm Quốc Trị - Thành viên (QL)

Email: tripq@huynhvannghe.sgdbinhduong.edu.vn, 0988994900

Xin chân thành cảm ơn!.