Từ vựng tiếng Anh về màu sắc
Cô Phạm Thị Huệ

Niềm trăn trở của một nhà giáo ưu túNIỀM TRĂN TRỞ CỦA MỘT NHÀ GIÁO ƯU TÚ

 

 “Cô rất thích câu nói nổi tiếng: Nếu người kĩ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mìnhvừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Đó là tâm sự của cô giáo Phạm Thị Huệ, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân, trường THPT Huỳnh Văn Nghệ khi cô tâm sự về niềm vui của một nhà giáo.

Nói về “cô Huệ công dân”, Trương Chấn Sang – học sinh lớp 12.1 chia sẻ: “Môn “đạo đức”có vẻ nặng lí thuyết: về lòng yêu nước, về tình cảm gia đình, về lòng tự trọng… Nhưng với tiết học của cô Huệ thì khác. Bởi chính bản thân cô đã là một tấm gương sáng rồi. Những bài học của cô Huệ không chỉ dừng lại trong sách vở, mà gần với đời, với người, với thời hiện tại nên chúng em dễ hiểu. Mà học thì chỉ cần hiểu và thấm mà vận dụng thì tốt rồi”.

Không chỉ là giáo viên mẫu mực, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, cô Phạm Thị Huệ còn là người đồng nghiệp dễ gần. Cô luôn xuất hiện trước đồng nghiệp và học sinh với hình ảnh của một nhà giáo mô phạm. Thầy Lâm Thành, tổ trưởng tổ Anh Văn nhận xét: “Làm việc với cô Huệ thích lắm. Cô lúc nào cũng nhanh nhẹn, chu đáo và khoa học. Tinh thần trách nhiệm với công việc cao, đặc biệt cô rất sáng tạo trong công việc nên luôn có sự khác biệt”.

Hỏi về bí quyết thành công trong công việc, cô Huệ chỉ cười. Một đồng nghiệp cùng tổ Giáo dục công dân, gần nhà cô nói: “em cứ đến phòng làm việc của cô Huệ lúc 10 giờ hàng đêm, 5 giờ hàng sáng sẽ có câu trả lời”. Tôi nhớ đến câu nói của giáo sư Randy Pausch, tác giả sách Bài giảng cuối cùng, đã nói tương tự như thế khi hỏi về bí quyết thành công. Ông nói “Hãy gọi đến phòng làm việc của tôi, hàng đêm vào lúc 10 giờ, tôi sẽ trả lời bạn”. Tôi hiểu, lòng tận tụy với nghề sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nhờ lòng tận tụy với nghề giáo, kết hợp với sự sáng tạo trong công việc, cô Phạm Thị Huệ đã có đóng góp đáng kể cho sự nghiệp Giáo dục nói chung. Được biết, nhiềunăm liền cô là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Vào ngành từ năm 1982, đến năm 2014, cô đã bồi dưỡng cho nhiều học sinh giỏi, trong đó có nhiều em đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2013 - 2014, cô vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đó là vinh dự lớn, tôn vinh sự nghiệp vì Giáo dục của những nhà giáo dục thực thụ, đủ chuẩn: chuẩn phẩm chất, chuẩn chuyên môn, chuẩn phong cách.

Biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, nhiều học sinh cũ của cô giờ đã trở thànhnhững cánh chim đầu đàn trong nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng đất nước. Nhưng cô chưa bao giờ bằng lòng với thành quả lao động của mình. Đau đáu với sự nghiệp trồng người, cô còn trăn trở: “Học sinh giống như những mầm non, nếu được uốn nắn sẽ trưởng thành cây cao, vươn xa nhưng cũng dễ bị sâu bệnh, hoặc mọc lệch gốc. Để những cây non phát triển tốt, cần kinh nghiệm chăm sóc kết hợp với sự linh động, sáng tạo của người làm vườn. Không thể cùng một công thức chăm sóc cho tất cả các cây con. Giáo dục học sinh cũng vậy”.


Điều trăn trở trong nghề, cô Huệ tâm sự: “Lứa tuổi học sinh phổ thông khó uốn nắn. Vì nhân cách của các em đã được hình thành từ trước đó, ở cấp học dưới và từ gia đình. Mặt khác, do xu thế xã hội, phần lớn học sinh ngày nay học lệch, thiên về các môn Khoa học tự nhiên mà xem nhẹ các môn Khoa học xã hội, trong đó có môn Giáo dục công dân. Học lệch có thể gây hậu quả giống như cây xanh chỉ hướng về mặt trời, đến cong cả thân hình vốn thẳng của mình. Làm sao để học sinh phát triển toàn diện, từ  thể chất đến trí tuệ và nhân cách khi chính các em đang chịu nhiều áp lực từ phía gia đình, xã hội… Đó là niềm trăn trở của một người “giữ cho cây non mọc thẳng” như cô”.


Nhìn cô vẫn nở nụ cười tươi khi trao đổi về chuyện nghề, dù đã trải qua 5 tiết dạy buổi sáng vất vả mới hiểu, nhiệt huyết của cô dành cho nghề giáo đáng trân trọng thế nào.

 

Cô Trần Thị Thanh


Người đọc
670
Nguồn
 
Chia sẻ
Tìm kiếm
  Search
Nhiều người đọc
BẢN QUYỀN TRANG WEB
Bản quyền thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, Trưởng Ban biên tập: Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. 
Ðịa chỉ: Tầng 10, Tháp A, Trung tâm Hành chính Tỉnh, P.Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương 
Tel: (0650) 3.822.375 - Fax: (0650) 3.838.77, E-mail: portal@sgdbinhduong.edu.vn

Website: http://sgdbinhduong.edu.vn - http://sgd.binhduong.gov.vn


Mọi ý kiến đóng góp về trang website của trường cũng như gửi bài viết,

Xin gửi về Ban quản trị website trường THPT Huỳnh Văn Nghệ

1. Thầy Nguyễn Tấn Tài - Hiệu trưởng - Trưởng ban

2. Cô Trần Thị Ngọc Vân - Phó Hiệu trưởng - Phó Ban thường trực

3. Thầy Phạm Quốc Trị - Thành viên (QL)

Email: tripq@huynhvannghe.sgdbinhduong.edu.vn, 0988994900

Xin chân thành cảm ơn!.