Lịch sử nhà trường

TRƯỜNG THPT LÊ LỢI

PHẤN ĐẤU VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI

Trường THPT Lê Lợi có tiền thân là trường Trung học cơ sở Tân Thành, được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương kí quyết định thành lập năm 2004, là một trong sáu trường THPT của huyện Tân Uyên (cũ), nay là một trong ba trường THPT của huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Trường tọa lạc tại ấp 5, xã Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Trường THPT Lê Lợi được thành lập sau khoảng thời gian dài trải qua và gắn với các dấu mốc thời gian quan trọng của những chủ trương, chính sách Nhà nước. Sự trưởng thành, vươn lên của trường từ khi thành lập cho đến nay gắn liền với công sức, tâm huyết của tập thể thầy cô và vai trò lãnh đạo, định hướng phát triển cho nhà trường của các thời kì Hiệu trưởng nối tiếp nhau. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, xuất phát từ nhiệm vụ diệt giặc dốt của Đảng và Nhà nước, xã đã quyết tâm hoàn thành ngôi trường đầu tiên vào tháng 9 năm 1976 mang tên là Trường Điểm 4. Năm 1978 trường đổi tên là trường Phổ thông cơ sở Tân Thành và Hiệu trưởng đầu tiên của trường là cô Trần Thị Hường. Sau đó, do yêu cầu công tác, năm 1979 cô chuyển đến trường Tân Khánh và Thầy Đặng Thành Sang là hiệu phó lúc bấy giờ lên đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng. Năm 1981, do yêu cầu hợp nhất địa bàn giáo dục nên trường được đổi tên thành trường Liên Xã 2 và Hiệu trưởng lúc này là Thầy Nguyễn Văn Gởi. Từ năm 1988, Thầy Trần Hồng Lê nắm giữ chức vụ Hiệu trưởng của trường. Năm 1990, trường được đổi tên thành trường cấp I, II Tân Thành. Năm 1992 - 1993, do yêu cầu phát triển giáo dục, trường được tách riêng biệt cấp I – II nên được lấy tên là trường THCS Tân Thành và Hiệu trưởng là Thầy Nguyễn Văn Gởi. Do nhiệm vụ công tác, từ năm 1993 – 1999 Thầy Trần Hồng Lê nắm giữ cương vị Hiệu trưởng nhà trường. Năm 1999 – 2001 Thầy Cao Khắc Bình về đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng của trường THCS Tân Thành. Năm 2001 – 2003, Thầy Trần Hồng Lê tiếp tục trở lại đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng. Từ năm 2004 cho đến nay, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành giáo dục, trường được đổi tên thành trường THPT Lê Lợi và hiệu trưởng nhà trường lúc này là Thầy Nguyễn Ngọc Thạch. Năm 2010, Thầy Nguyễn Ngọc Thạch về nghỉ hưu, Thầy Nguyễn Văn Phong đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Đến năm 2013, do Thầy Phong chuyển công tác về Sở Giáo dục Bình Dương, Thầy Nguyễn Tấn Tài đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng cho đến nay.

Những ngày đầu mới thành lập, do thuộc xã vùng sâu vùng xa, kinh tế còn nhiều khó khăn nên cơ sở hạ tầng không đảm bảo, vật chất của trường còn nhiều  thiếu thốn, lực lượng giáo viên còn mỏng, thiếu giáo viên giảng dạy ở các bộ môn và học sinh còn khá ít ỏi. Khoảng thời gian 10 năm cố gắng phấn đấu, thầy và trò trường THPT Lê Lợi đã cùng nhau vượt qua khó khăn, khắc phục mọi hạn chế, vươn lên trưởng thành và phát triển, đánh dấu những bước tiến dài về mọi mặt của nhà trường.

Năm 2008, trường THPT Lê Lợi chính thức được chuyển về cơ sở mới với ngôi trường 2 lầu khang trang, rộng rãi. Những năm qua, cơ sở vật chất của trường được xây dựng, đáp ứp nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng giáo dục, đây là mục tiêu đặt ra trong thời kỳ đầu phát triển của trường. Để thực hiện được mục tiêu đó, các thế hệ của trường đã làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo địa phương để tranh thủ sự phối hợp và hỗ trợ trong công tác xã hội hóa giáo dục nhằm đẩy mạnh trang bị CSVC và các thiết bị giáo dục cho nhà trường. Đến nay, trường đã có 2 dãy phòng học kiên cố với 28 phòng học, 10 phòng chức năng, 2 phòng vi tính, có 7 phòng học được trang bị máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dạy, căn - tin trường và thư viện khang trang phục vụ tốt nhu cầu dạy học của nhà trường.

Đây cũng là lúc lãnh đạo nhà trường xác định mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, chất lượng giáo dục là ưu tiên hàng đầu để hướng tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển chất lượng giáo dục do nhiều nguyên nhân như: chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp, dân cư phần lớn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ít có thời gian quan tâm đến việc học tập của con em, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, mặt khác trường còn chịu sức ép về việc tăng số lượng đầu vào học sinh mà cơ sở vật chất, số lượng phòng học còn thiếu, sĩ số lớp học khá cao...nhưng tập thể lãnh đạo và cán bộ, giáo viên nhà trường đã kịp đề ra nhiều biện pháp thích hợp, từng bước đưa chất lượng giáo dục học sinh đi lên. Trước hết, nhà trường đã tập trung công tác phụ đạo và bồi dưỡng để vừa nâng cao chất lượng đại trà, vừa nâng cao chất lượng mũi nhọn cho học sinh, nâng cao tỉ lệ tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT và đỗ vào các trường CĐ – ĐH, nâng cao thành tích trong các kì thi học sinh giỏi các cấp đồng thời tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp học tập tích cực ở các bộ môn cho học sinh trao đổi, chủ động học tập lẫn nhau bằng các phương pháp học tập mới trong lớp học, từ đó mở các chuyên đề, thao giảng cấp trường để nhân rộng các phương pháp học tập đạt hiệu quả cao trong học sinh. Đẩy mạnh các hoạt đọng ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng, kiến thức cũng như giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho học sinh...

Đối với công tác nâng cao chất lựong đội ngũ giáo dục, lãnh đạo nhà trường cũng đưa ra các biện pháp cụ thể với từng thời điểm nhất định để tạo điều kiện cho tập thể cán bộ, giáo viên vốn là lực lượng còn đang rất trẻ với tuổi đời bình quân chỉ trên dưới 30 tuổi, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm và kinh nghiệm đứng lớp như: tăng cường công tác kiểm tra đánh giá công tác soạn giảng theo chuẩn kiến thức kĩ năng, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng CNTT, sử dụng đồ dùng dạy học nhằm tăng tính trực quan, tăng cường dự giờ thao giảng theo đúng tinh thần đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường công tác ôn tập đội tuyển học sinh giỏi, phát động phong trào thi đua làm đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng…Từ các phong trào thi đua đó, chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng giáo dục học sinh của trường THPT Lê Lợi đã có những bước chuyển biến rõ rệt: chất lượng giáo dục 2 mặt, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp, đại học, học sinh giỏi tỉnh ngày càng tăng; nhiều giáo viên đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều chuyên đề sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý và chuyên môn đã đạt giải trong hội thi hàng năm do Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương phát động. Liên tục trong các năm học vừa qua, trường THPT Lê Lợi được Sở giáo dục và đào tạo Bình Dương công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc, năm 2013 – 2014 trường được Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen và đang tiếp tục phấn đấu để đạt Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân Tỉnh Bình Dương, chi bộ Đảng đạt danh hiệu "trong sạch, vững mạnh", tổ chức công đoàn vững mạnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc.

Không dừng lại ở đó, lãnh đạo trường THPT Lê Lợi tiếp tục định ra những mục tiêu cụ thể hơn trong thời gian tới nhằm đưa nhà trường vươn lên tầm cao mới trong tất cả các mặt. Trước mắt, lãnh đạo nhà trường tăng cường công tác tham mưu với cấp trên trong công tác đầu tư trang thiết bị thí nghiệm thực hành cho các phòng chức năng, triển khai dự án xây dựng tách cơ sở trường cấp II – III riêng biệt, phối hợp với chính quyền địa phương và hội cha mẹ học sinh làm tốt công tác XHHGD, huy động sức mạnh cộng đồng trong công tác xây dựng trường lớp và giáo dục học sinh, khuyến khích động viên cán bộ, giáo viên nhất là giáo viên trẻ tham gia tự học, tự nghiên cứu nâng cao kiến thức đồng thời đưa cán bộ giáo viên tham gia các khóa đào tạo sau đại học. Đến nay trường đã có 03 thạc sĩ, cán bộ giáo viên đều đạt chuẩn và vượt chuẩn. Tổ chức cho cán bộ giáo viên học và sử dụng thành thạo máy vi tính để tăng cường công tác soạn giảng bằng giáo án điện tử trong những năm tiếp theo.

Là đơn vị giáo dục THPT còn non trẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Trường THPT Lê Lợi chưa thật sự đạt được những thành tích vượt bậc, nhưng tập thể thầy và trò nhà trường đều có chung tâm niệm rằng: họ chính là những người có trách nhiệm xây dựng nên truyền thống của nhà trường. Đó là động lực tạo nên bước chuyển mình mạnh mẽ để vươn đến tầm cao mới trong một tương lai không xa của trường THPT Lê Lợi.


Liên kết
advertise 1
advertise 2
advertise 3