LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT THANH TUYỀN

Trường Thanh Tuyền được thành lập từ năm 1983 theo quyết định số 320/QĐ của UBND tỉnh Sông Bé , ngày 29 tháng 01 năm 1985. Trường trung học phổ thông Thanh Tuyền là một trường cấp 2,3 nằm trên địa bàn Xã Thanh Tuyền là một xã có truyền thống anh hùng cách mạng với di tích bia Cầu Kiểm, căn cứ Đường Long , đồn Bến Súc có2 đường thủy bộ song song từ Thanh Tuyền có thể đi vào khu di tích Đường Long và lên Dương Minh Châu của chiến khu D hoặc có thể xuống sông Sài Gòn vào Thành Phố Hồ Chí Minh. Xã Thanh Tuyền nằm phía tây nam tỉnh Bình Dương, tây bắc giáp Thanh An phía nam và tây nam giáp sông Sài Gòn và xã Phú Mỹ Hưng, đông và đông bắc giáp An Điền và An Lập, đông nam giáp xã An Tây.


Tên Thanh Tuyền  bắt đầu từ tiếng đầu tiên trong tên của 2 xã nằm 2 bên con suối là Thanh Trì và Thanh Điền được thành lập năm 1940 đến năm 1945 sau Cách Mạng Tháng Tám 2 xã sát nhập thì suối Suy Nô nằm trong xã .Vì vậy trường có tên là Thanh Tuyền cũng còn có nghĩa là suối nước trong.

Hòa cùng dòng chảy của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, giáo dục được đặt lên vị trí "Quốc sách hàng đầu" trong công cuộc xây dựng nền kinh tế tri thức, phục vụ sự phát triển Kinh tế - Xã hội. Cho đến nay, công tác giáo dục tại trường THPT Thanh Tuyền đang từng bước khẳng định mình trong sự nghiệp chung của cả tỉnh và của đất nước, là niềm tự hào của đội ngũ cán bộ, giáo viên CNV. THPT Thanh Tuyền - ngôi trường đã khẳng định được vị thế và tạo dựng được niềm tin trong nhân dân.

Trong năm học 2013-2014 vừa qua, tập thể đơn vị trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ về chuyên môn, chính trị, hoạt động giáo dục của địa phương. Cụ thể, trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nâng cao chất lượng giảng dạy với tỉ lệ học sinh đỗ TN THPT 100%, TN THCS 98.6%;trường có 15 giải HSG cá nhân các cấp, 03 giải tập thể. Nội bộ nhà trường có sự đoàn kết thống nhất cao, toàn thể CB-GV-NV trong đơn vị đồng tâm hiệp lực, quyết tâm cao độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa nhà trường lên vị trí dẫn đầu cụm thi đua số 2.Đạt được những thành tích trên là nhờ cósự lãnh đạo sâu sát của Chi ủy – chi bộ Trường. Chi bộ trường THPT Thanh Tuyền thành lập năm 1986. Đến năm 2005 chi bộ Trường THPT Thanh Tuyền trở thành chi bộ trực thuộc Huyện. Chi bộ nhiều năm liên tục được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, Vững mạnh xuất sắc và TSVM tiêu biểu hạng I, II, được tặng nhiều giấy khen của Đảng bộ Huyện Dầu Tiếng.

Qua 17 kỳ đại hội, Hiện nay chi bộ trường có 25 Đảng viên, phần lớn đảng viên trong chi bộ là lãnh đạo của các bộ phận và các tổ chuyên môn. Cô Cao Quế Anh giữ chức vụ bí thư và Phó bí thư là cô Nguyễn Thị Thúy . Trong chi bộ có 01 đồng chí có trình độ lý luận chính trị Cao cấp, 03 đồng chí có trình lý luận chính trị trung cấp, 23 đồng chí có trình độ Đại học.Trường THPT Thanh Tuyền là môi trường học tập có nề nếp, kỷ cương,có chất lượng giáo dục tăng hàng năm,  Năm học 2014 - 2015 trường có 1195 học sinh với 21 lớp THCS và 15 lớp THPT và mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo của mình. Có được thành công trong công tác dạy và học như vậy là do Chi Ủy, và Ban giám hiệu nhà trường luôn sát sao trong công tác lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Công đoàn, Đoàn trường, Hội cha mẹ học sinh và đội ngũ giáo viên. Đứng đầu là hiệu trưởng cô Cao Quế Anh, cùng 3 phó hiệu trưởng: thầy Bùi Đình Đồng, thầy Vũ Văn Thành, cô Nguyễn Thị Mai Loan. 


Trong suốt hành trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, công đoàn cơ sở có sự đóng góp rất lớn, nhất là trong thời kỳ đổi mới. Công đoàn nhà trường đã khẳng định sự phát triển vững chắc ở nhiều lĩnh vực, thể hiện vai trò của một tổ chức đoàn thể quan trọng luôn chăm lo, quan tâm đến đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công đoàn viên trong nhà trường. Để đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự dìu dắt, lãnh đạo công đoàn trong nhiều năm qua của cô Nguyễn Thị Thúy, Nguyên chủ tịch công đoàn nhà trường. Và Chủ tịch công đoàn nhiệm kì 2014 - 2018 hiện nay là cô Tạ Phương Hà. Công đoàn trường THPT Thanh Tuyền gồm 8 tổ công đoàn gắn với các tổ chuyên môn của nhà trường với tổng số 92 đoàn viên công đoàn. Đội ngũ CB- GV công đoàn viên có trình độ chuyên môn cao, đoàn kết, giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, tận tâm với công tác và được sự quan tâm của chi bộ, BGH nhà trường, các cấp, các ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói, hoạt động công đoàn đã góp phần vào thành tích chung của nhà trường.

Đại gia đình thân yêu của chúng ta, gồm 92 thành viên, mỗi thành viên với những nhiệm vụ khác nhau nhưng đã góp phần không  nhỏ vào sự phát triển chung của nhà trường. Đội ngũ giáo viên trong nhà trường không ngừng được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ: hiện giáo viên đều đạt chuẩn và vượt chuẩn 86,7 %,  cấp 3 là 30,8 %. Nhiều đồng chí liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp, số giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi không ngừng tăng lên. Trường đã xây dựng cho mình một đội ngũ giáo viên mạnh và đoàn kết, có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao và đây cũng chính là hạt nhân quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đưa nhà trường ngày càng tiến lên. 

Nhà trường gồm 8 tổ chuyên môn:

1.     Toán - Tin

2.     Lí - Công nghệ

3.     Hóa - Sinh - Kỹ thuật nông

4.     Sử - Địa - Nghệ thuật

5.     Ngữ Văn - Gdcd

6.     Tiếng Anh

7.     Giáo dục  thể chất

8.     Văn phòng

Cùng với việc giáo dục văn hoá và khoa học, nhà trường còn đạt nhiều kết quả trong giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và trong nhiều hoạt động khác. Công đoàn và Đoàn trường luôn được đánh giá là tổ chức có nhiều phong trào mạnh, được công nhận là đơn vị Xuất sắc.

Đoàn TN là đội dự bị tin cậy của Đảng CSVN, có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị. Đoàn, Đội luôn theo từng bước phát triển của nhà trường, được sự quan tâm chỉ đạo tận tình của chi bộ, Ban giám hiệu và các ban ngành trong trường, Đoàn , Đội trường THPT Thanh Tuyền đã ngày càng lớn mạnh, trưởng thành và luôn dẫn đầu trong mọi hoạt động phong trào nhà trường, Đ/C Trần Thị Thanh Lan với vai trò là một bí thư, cô Đinh Thị Nghĩa, tổng phụ trách đội cùng BTV Đoàn trường đã luôn cố gắng đưa phong trào Thanh thiếu nhi ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt vai trò nòng cốt chính trị. Tổ chức Đoàn, Đội trong nhà trường luôn được nhận  sự tin tưởng của ban lãnh đạo trường, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh, Đoàn trường tạo điều kiện cho toàn thể Đoàn viên thể hiện rõ vai trò xung kích sáng tạo của tuổi trẻ với lối sống lành mạnh, ý chí vươn lên trong học tập, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển nhà trường. 

Trường chúng ta có 92 cán bộ, giáo viên,nhân viên. 92 cá thể, 92 cá tính khác nhau nhưng cùng làm việc chung dưới một mái nhà lớn đã trở nên gần gũi, quý mến, thương yêu nhau như anh em trong một đại gia đình. Nơi đây là nơi hội tụ thấm đượm tình thầy, trò, tình đồng nghiệp, đồng học của nhiều lứa tuổi khác nhau. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng hẹn ước vun đắp cho sự nghiệp trồng người, xây dựng cho mái trường THPT Thanh Tuyền tiếp tục phát triển khang trang hơn, cao đẹp hơn, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục, góp phần xây dựng quê hương Dầu Tiếng ngày một giàu đẹp, phồn vinh.