CMS_pDetail
Ngành nghề thu hút học sinh

Nhữngngành học “hot” và dễ kiếm việc nhất hiện nay!

Những ngành học này cũng được một số trường đại học Việt Namđào tạo như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH QG TP.HCM, trường ĐH Sư phạm, Học viện Báochí…. Vậy, những ngành học này học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?...

Ngành Báo chí:

Về nghề báo, nhiều người cho rằng nó xuất phát trước tiên từmột nhu cầu chung của nhân loại. Đó là nhu cầu thông tin. Hãy tưởng tượng, mỗingày, khi thức giấc đón chào ngày mới, hầu như ai cũng có chung một câu hỏi:“Hôm nay có gì mới?”. Mọi người đều muốn được trả lời nhanh nhất. Chính nhà báosẽ là người làm thỏa mãn nhu cầu ấy.

Tốt nghiệp ngành Báo chí, bạn còn có thể làm nhiều nghềkhác. Chẳng hạn, bạn có thể làm biên tập viên tại các nhà xuất bản, nhân viênquảng cáo, nhân viên marketing, nhân viên phát hành… Nếu muốn trau dồi thêmkiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở tronghoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí – truyềnthông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, hoặc làm việc cho các cơquan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương.

Dù bạn muốn thử sức ở lĩnh vực nào thì việc quyết định bướcchân vào ngành Báo chí cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một nghềnghiệp thú vị, năng động và nhiều thử thách.

Chương trình giáo dục đại học ngành báo chí là đào tạo nhữngcử nhân với kiến thức, kĩ năng, thái độ cần thiết để tác nghiệp trong lĩnh vựcbáo chí – truyền thông; có khả năng thực hiện các yêu cầu tác nghiệp trên cácloại hình báo chí truyền thông trong thời đại kĩ thuật số, trong bối cảnh hội nhậpquốc tế và toàn cầu hoá; có khả năng nghiên cứu, giảng dạy về các vấn đề củabáo chí truyền thông tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu…

Sau khoá học, sinh viên có đủ năng lực làm việc tại các cơquan báo chí, cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị, xã hội,… có khả năngtiếp tục học tập, tham gia học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy kinh nghiệm đểtrở thành nhà lãnh đạo, chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Ngành Quan hệ công chúng

Nghề Quan hệ công chúng là một trong những nghề được đánhgiá là “hot” (nóng) nhất về nhu cầu tuyển dụng trong những năm gần đây trên thếgiới cũng như ở Việt Nam.

Ví dụ: Khoa Báo chí và Truyền thông – ĐH KH XH & NV – ĐHQGHN là một trong những nơi đầu tiên nghiên cứu, giảng dạy về PR ở Việt Nam (từ2001). Hàng trăm cựu sinh viên của Khoa hiện đang đảm nhiệm những vị trí caotrong lĩnh vực PR.

Ngành ngôn ngữ học:

Ngôn ngữ học không đơn giản chỉ là học ngôn ngữ. Ngôn ngữhọc mang tới cho bạn kiến thức lí thuyết, kĩ năng phân tích, khả năng ứng dụngliên quan đến ngôn ngữ loài người nói chung và Tiếng Việt yêu quý của chúng tanói riêng. Giá trị đó khiến ngành ngôn ngữ học trở nên gần gũi và hữu dụng vớithực tiễn nhưng cũng rất thú vị và mới mẻ khi khám phá.

Chương trình đào tạo đại học ngành Ngôn ngữ học đạt trình độquốc tế cung cấp cho sinh viên các kiến thức đại cương về khoa học xã hội vànhân văn; các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học, ngôn ngữ và văn hoá; các kiếnthức bước đầu theo hướng chuyên ngành (lí luận ngôn ngữ, ngôn ngữ học ứng dụng,Việt ngữ học, ngôn ngữ và văn hoá các dân tộc thiểu số, v.v), phục vụ cho việcnghiên cứu, giảng dạy và quản lí về ngôn ngữ học, ngôn ngữ và văn hoá.

Đào tạo cho sinh viên các kĩ năng nghề nghiệp cơ bản (kĩnăng quan sát, kĩ năng phân tích và tổng hợp, kĩ năng trình bày và soạn thảovăn bản, v.v) và các kĩ năng mềm (kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩnăng sử dụng ngoại ngữ, công nghệ thông tin) cần thiết cho các hoạt động chuyênmôn, nghiệp vụ.

Rèn luyện cho sinh viên bước đầu có khả năng nghiên cứu,giảng dạy, quản lí, tư vấn về ngôn ngữ học, ngôn ngữ và văn hoá; giúp người họccó thể tiếp tục học ở bậc thạc sĩ của ngành/chuyên ngành Ngôn ngữ học hoặc cácngành/chuyên ngành liên quan khác.

Ngành Quốc tế học

Học ngành Quốc tế học để làm gì? Để tìm hiểu và khám phánhững điều mới lạ về các quốc gia và dân tộc trên thế giới. Để biết được thếgiới quanh bạn đang vận động như thế nào và có cách thức ứng xử phù hợp, hiệuquả.

Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Quốc tế học có mụctiêu chung là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, có kiến thức và kĩ năng cănbản cũng như chuyên sâu về nghiên cứu quốc tế/ quan hệ quốc tế.

Mục tiêu đào tạo cụ thể là trang bị cho sinh viên vừa cókiến thức đại cương về các ngành khoa học Xã hội và Nhân văn, vừa có kiến thứcchuyên sâu về ngành Quốc tế học. Với 3 chuyên ngành chính là Quan hệ quốc tế,Châu Âu học và Châu Mĩ học, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản vềQuốc tế học như: Lí luận và Lịch sử Quan hệ quốc tế, Khu vực học, Kinh tế quốctế, Luật pháp quốc tế, Lịch sử và văn hoá các quốc gia hàng đầu thế giới nhưMĩ, Liên minh châu Âu – EU, và nhiều kĩ năng như Nghiệp vụ văn phòng đối ngoại,Báo chí truyền thông, Quản trị kinh doanh…

Với kiến thức đa ngành và liên ngành, khi tốt nghiệp, sinhviên có thể tiếp cận với những cơ hội việc làm rất đa dạng hoặc tiếp tục theohọc ở các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ Quan hệ quốc tế, thạc sĩ châu Mĩhọc do Khoa tổ chức hoặc các cơ sở đào tạo khác trong nước hoặc ngoài nước.

Tâm lý học

Trong xã hội công nghiệp, con người trở nên bận rộn hơn,năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặtvới những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự sát, xung đột gia đình,những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi…Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phứctạp và phong phú của mình.

Như Danien Gotman đã nói: “Thành công là một quá trình tựmình thực hiện, nếu bạn khống chế được cảm xúc của mình thì sẽ khống chế đượccuộc đời; nhận thức rõ mình là đã thành công một nửa”.

Vậy làm thế nào để có thể nhận thức rõ mình? Làm thế nào đểcó thể chế ngự được những căng thẳng của cuộc sống, giải toả được những ẩn ứctrong lòng? Làm thế nào để mình thành đạt trong công việc… Tâm lí học chính làngành khoa học sẽ giúp bạn từng bước khám phá và thực hiện điều đó!

Tham gia vào ngành học này, các bạn được đào tạo không chỉkiến thức mà cả kĩ năng thực hành tâm lí học như chẩn đoán, trị liệu, tham vấntâm lí… để trở thành một nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia thực hành tâm lí chuyênnghiệp.

Khi tốt nghiệp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các Bệnhviện, trường học, trung tâm nghiên cứu hoặc các doanh nghiệp, các tổ chức chínhtrị xã hội. Ngoài ra bạn có nhiều cơ hội để nhận các học bổng đào tạo ở bậc họccao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo đại học ngành Tâm lí học có mục tiêuchung là trang bị kiến thức căn bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung vàngành tâm lí học nói riêng, đặc biệt là kiến thức về các lĩnh vực Tâm lí học xãhội, Tâm lí học quản lí – kinh doanh, Tâm lí học lâm sàng và Tâm lí học thamvấn.

Về kĩ năng, sinh viên được đào tạo về các kĩ năng mềm và cáckĩ năng nghề nghiệp như kĩ năng thiết kế và triển khai nghiên cứu; kĩ năng nghềnghiệp trong từng lĩnh vực chuyên sâu của ngành Tâm lí học như Tâm lí học xãhội, Tâm lí học quản lí – kinh doanh, Tâm lí học lâm sàng và Tâm lí học thamvấn.

Về phẩm chất đạo đức, sinh viên được trang bị các phẩm chấtđạo đức cá nhân như tôn trọng và yêu thương con người, tinh thần tự học, làmchủ bản thân và các phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, xã hội như có tinh thần vìcộng đồng, thân thiện với môi trường; tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề tâm lí.

Người đọc
698
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ
Tìm kiếm
  Search
Tin mới
Nhiều người đọc
Thống kê
Số người truy cập: 0