GIỚI THIỆU SÁCH NHỮNG CÂU CHUYỆN THEO BƯỚC CHÂN BÁC

Tháp Mười đẹp nhất bông sen    

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Bác Hồ là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trongtrái tim nhân loại. Cuộc đời với 79 mùa xuân và 60 năm hoạt động cách mạng củaBác là cả một kho chuyện đầy hấp dẫn về sự cống hiến hy sinh cho dân tộc ViệtNam. Đến với buổi  tuyên truyền sách hômnay, tôi xin giới thiệu tới Thầy, Cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốnsách NHỮNGCÂU CHUYỆN THEO BƯỚC CHÂN BÁC của tác giả Nguyễn Hoàng Tửu do Nhà xuấtbản Giáo dục Việt Nam phát hành năm 2012 tái bản lần thứ nhất với 3000 cuốnsáchgồm 176 trang in khổ 17x 24

Trường THPT Tân Bình
         Thư viện
GIỚI THIỆU SÁCH
NHỮNG CÂU CHUYỆN THEO BƯỚC CHÂN BÁC
Tháp Mười đẹp nhất bông sen     

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Bác Hồ là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cuộc đời với 79 mùa xuân và 60 năm hoạt động cách mạng của Bác là cả một kho chuyện đầy hấp dẫn về sự cống hiến hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Đến với buổi  tuyên truyền sách hôm nay, tôi xin giới thiệu tới Thầy, Cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách NHỮNG CÂU CHUYỆN THEO BƯỚC CHÂN BÁC của tác giả Nguyễn Hoàng Tửu do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành năm 2012 tái bản lần thứ nhất với 3000 cuốnsách gồm 176 trang in khổ 17x 24

Hàng năm cả nước đều phát động phong trào Học tập và làm theo lời Bác. Vậy mỗi chúng ta đã hiểu biết được gì về cuộc đời của Bác, học tập được gì từ vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của Bác? Cuốn sách “Những câu chuyện theo bước chân Bác” của tác giả Nguyễn HoàngTửu sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về con người Bác - tấm gương lớn để mỗi chúng ta soi vào học tập.

Trong rất nhiều cuốn sách viết về Bác thì đây là cuốn sách xoay quanh một vài khía cạnh trong cuộc sống đời thường hết sức phong phú nhưng vô cùng giản dị của Bác Hồ kính yêu. Những mẩu chuyện trong cuốn sách đã góp phần làm nên huyền thoại Hồ Chí Minh.

 
  Trang bìa của cuốn sách nổi bật lên là dòng chữ Những câu chuyện theo bước chân Bác với hình ảnh Bác Hồ cùng các chiến sĩ đang hành quân. Phía dưới trang bìa là hình ảnh những đài sen thơm ngát truyền cho chúng ta cảm xúc thân thương, gần gũi, gợi lên vẻ đẹp thuần khiết của tâm hồn Bác. Bên trong cuốn sách tác giả đã tái hiện lại hình ảnh Bác trong cuộc sống đời thường, một con Người hết lòng yêu thương nhân dân, một vị Chủ tịch nước rất giản dị, đời thường trong thời kì kháng chiến thông qua những câu chuyện kể.

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần:
Phần một có tựa đề Theo chân Bác, kể về cuộc hành trình gian khổ nhưng thật tự hào kể từ ngày Bác đặt chân lên mảnh đất Tổ quốc sau 30 năm bôn ba khắp năm châu để tìm đường cứu nước. Những câu chuyện theo bước chân Người khi trở về Thủ đô sau Cách mạng tháng Tám, rồi qua cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Và hôm nay, chúng ta - những thế hệ con cháu của Bác sẽ cùng nhau  tìm hiểu những bước chân của Bác, những chặng đường Bác đã  qua đi từ Pắc Bó (Cao Bằng) đến căn nhà sàn đơn sơ giữa lòng Hà Nội qua những câu chuyện về Người. 

Nơi Bác chọn chỗ dừng chân đầu tiên là hang Cốc Bó. Hang chỉ chứa được vài người nhưng rất kín đáo và có đường thoát hiểm vào rừng. Ở đây, Bác cùng các đồng chí rất vất vả khi phải sống và làm việc chung với côn trùng, lo từng bữa  ăn với các loại rau rừng, nấm, cháo ngô, bắp chuối luộc chấm muối trắng,… Tháng 5 năm 1941, Bác triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ 8, thành lập Việt Nam độc lập Đồng minh, ra báo Việt Nam Độc lập. Cách mạng phát triển nhanh chóng, thời cơ đến, Bác về ở lán nhà lừa lấy Tân Trào làm Thủ đô vùng giải phóng. Dù rất bận việc nước nhưng Bác lúc nào cũng nhắc nhở chăm lo đời sống, sức khỏe cho các chiến sĩ. Đồng chí Võ Nguyên Giáp lúc ấy cũng làm việc gần Bác. Ngoài ra sách còn kể về cuộc hội ngộ giữa Bác Hồ và cụ Huỳnh Thúc Kháng một nhà văn hoạt động chính trị yêu nước. Khi đọc phần đầu của cuốn sách, chúng ta sẽ giải đáp được câu hỏi “ Hồ Chí Minh là người như thế nào?” . Cụ Huỳnh Thúc Kháng đã nói về Bác với giọng đầy khâm phục : “Hồ Chí Minh không như nhiều người khác mượn hai tiếng cách mạng để vinh thân phì gia như các ông tướng đâu. Nói về của cải không thấy có gì đáng giá, quần áo có hai bộ vải thô, chẳng thấy tiền, chẳng thấy vàng bạc, nghĩa là vô sản hoàn toàn. Cụ sống đạm bạc lắm,ăn cùng mọi người, mỗi ngày dùng không quá một quả trứng. Còn thịt, cá thì cũng như người dân bình thường, có thứ gì ngon đều san sẻ cho mọi người. Nói về học vấn thì không có một bằng cấp gì nhưng nói về tri thức mọi mặt và sự nghiệp cách mạng thì chắc chắn chúng ta không ai bì kịp. Bác là một cái gương sáng để cả thế giới noi theo. Khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, Bác có nói “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Với câu nói giản dị ấy, Bác đã làm cho quần chúng cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc của một người cha. Và đáp lại câu hỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh là hàng triệu tiếng đáp đồng thanh hô lớn “ Có” vang dội như một tiếng sấm. 

Trong gần 30 ngàn ngày kháng chiến chống thực dân pháp vô vàn gian khổ khó khăn, Bác đã chuyển nơi làm việc tới 30 địa điểm. Khi đọc phần này, chúng ta như được theo Bác qua bao nhiêu suối sâu, rừng rậm, núi cao, qua bao nhiêu miền đất thân thương, bao nhiêu miền quê hiền hòa. Như vậy, các câu chuyện Theo chân Bác ở phần này đã thể hiện cụ thể như thế nào mời các bạn tìm đọc từ trang 5 đến trang 66 của cuốn sách để tìm hiểu rõ hơn.

Phần 2 có tựa đề: “Vào cõi Bác xưa”. Sau 9 năm kháng Pháp, Bác về lại thủ đô. Phần này kể về những câu chuyện theo bước chân Người ở nhà sàn ao cá, những lần Bác đi thăm đồng bào, chiến sĩ trên mọi nẻo đường của Tổ quốc;  tái hiện 15 năm Bác sống và làm việc ở giữa lòng Thủ đô với nhà sàn,vườn cây, ao cá. Gian phòng Bác ở có giường mộc trải chiếu cói và chiếc gối sờn, một chiếc tủ nhỏ treo bộ đồ kaki Bác thường mặc tiếp khách, hai bộ lụa mặc ở nhà, 2 bộ quần áo lót. Bác không có aó sơ mi. Ở phần này,  chúng ta còn biết thêm chuyện sổ tiết kiệm, cây xanh 4 mùa  đến chuyện cây vú sữa, chuyện đi gặt lúa, đi chúc Tết hay là chuyện Cây đa kiên trì,…Mỗi câu chuyện là sự tái hiện tình cảm thương yêu, sự gần gũi của Bác đối với người lao động, đối với các chiến sĩ xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Để hiểu thêm về nhiều câu chuyện và giải đáp các thắc mắc cho bản thân mời các bạn tìm đọc cuốn sách ở trang 67 đến trang 127.

Phần 3 có tựa đề: “Vào cuộc trường sinh nhẹ cánh bay”. Phần cuối này kể về việc ăn, mặc, ở,  đi lại của Bác Hồ và những ngày cuối cùng trước lúc Bác đi xa. Tháng 5 năm 1969 “ Tài liệu tuyệt đối bí mật” cũng bắt đầu được hoàn chỉnh: Năm nay Tôi được 79 tuổi, đã là “Người xưa nay hiếm” nhưng tinh thần, đầu óc vẫn sáng suốt, tuy sức khỏe có kém so với trước đây. Tuy Bác tuổi cao sức yếu nhưng Bác vẫn kiên trì giữ vững những thói quen, nếp sinh hoạt, không chùn bước trước khó khăn, trở ngại. Cuộc đời Bác là tấm gương tự rèn luyện như lời bài thơ “Nghe tiếng giã gạo”:
“Gạo đem vào giã bao đau đớn,
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông.
Sống ở trên đời người cũng vậy,
     Gian nan rèn luyện mới thành công.”
Đối với nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè thế giới, năm 1969 là một năm đầy mất mát đau thương và tổn thất lớn lao: năm cuối cùng trong cuộc đời 79 mùa xuân của người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Trước tình hình sức khỏe cùa Bác ngày càng xấu đi. Hội đồng bác sĩ đã quyết định để Bác nằm bất động, cần bổ sung bác sĩ và hộ lí để chăm sóc Bác. Hai bác sĩ và 2 y tá viện quân y 108 được điều đến để tăng cường. Mặc dù rất mệt nhưng Bác vẫn giành tình thương rất nhiều cho 2 cháu gái là y tá là Ngô Thị Oanh và Trần Thị Quý. 24/24 giờ các chị bên Bác, tận tình nâng giấc. Khi Bác rảnh các chị lại ngồi xung quanh trò chuyện với Bác. Một lần chị Oanh và chị Quý đang ngồi bên Bác thì Bác hỏi: “Cháu có biết hát dân ca không?”. Đáp lại mong muốn của Bác, chị Oanh đã hát bài quan họ “Người ơi, người ở đừng về”. Khi tiếng hát cất lên thì căn phòng nhỏ đã chìm trong nước mắt. Tiếng hát hay tiếng lòng! Không ai phân biệt được chỉ biết rằng  lời quan họ sao mà sâu lắng thiết tha quá “Người ơi người ở đừng về”. Cô y tá càng hát càng nghẹn ngào nước mắt.

Ngày 2 tháng 9 năm 1969 thời khắc đau thương vô hạn không ai mong đợi đã đến. Đúng 9 giờ 47 phút trái tim Bác ngừng đập. Trong căn nhà hầm, trên chiếc giường gỗ đơn sơ, Bác nằm thanh thản. Các thầy thuốc, các chuyên gia và tất cả các Ủy viên Bộ Chính trị đứng vây quanh Bác. Khi đồng chí Vũ Kỳ ngồi cạnh giường Bác ngừng tay quạt, đánh rơi chiếc quạt và gục đầu nấc lên nức nở thì tất cả mọi người có mặt cùng òa khóc theo.
Ôi mất mát này thật là lớn lao
Đau thương này thật là vô hạn
Người cha già dân tộc, vĩ lãnh tụ vĩ đại và kính yêu nhất của nhân dân Việt Nam, người được thế giới gọi là huyền thoại, đã ra đi đúng vào ngày Người đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - ngày 2 - 9.

Bác ra đi để lại muôn vàn tình yêu thương cho nhân dân cả nước và bạn bè khắp năm châu. Sinh ra và lớn lên từ trong câu hát dân ca, từ điệu ví dặm ầu ơ ngọt ngào đằm thắm của mẹ và để rồi cuối cùng Người thanh thản bước vào cuộc trường sinh nhẹ cánh bay bằng âm hưởng tiếng hát dân ca khi về với cõi vĩnh hằng. Hành trang Người đã mang theo là hình ảnh quê hương xứ sở với ước nguyện bình dị là mang theo âm hưởng câu hát dân ca vào cõi bất tử. Người đã để lại cho chúng ta bài học sâu sắc, thấm thía rằng “muốn yêu Tổ quốc mình càng yêu tha thiết những câu dân ca” bởi đó là tinh hoa, là nguồn sữa tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn con người.

Trong thời lượng ngắn ngủi để giới thiệu một cuốn sách Tôi  nghĩ sẽ không nói hết với các bạn những điều thích thú của tôi khi đọc cuốn sách này. Càng đọc ta càng thấy kính yêu Bác, yêu quê hương đất nước, yêu con người Việt Nam và sống sao cho thật đẹp thật có ích. Cuốn sách này là tài liệu quý cho tất cả chúng ta trên con đường học tập – công tác và phấn đấu theo lí tưởng, con đường mà Bác Hồ đã chọn cho nhân dân, dân tộc ta. Các bạn hãy đến với thư viện để tự thưởng thức, khám phá những điều hay,bổ ích từ cuốn sách và hãy chia sẻ với tôi và mọi người về Bác -về một vĩ lãnh tụ vĩ đại của nước Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới.


Người đọc
141
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ
Tìm kiếm
Tin mới
Nhiều người đọc
Thống kê
Số người truy cập: 0