Nội dung chi tiết
Hiến máu cứu người: Cần sự chung tay của cộng đồng
Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh Bình Dương tiếp tục được quan tâm và thu được những kết quả hết sức phấn khởi; từ 10.000 đơn vị máu năm 2012 lên gần 13.500 đơn vị máu năm 2013 và năm 2014 dự kiến đạt 14.500 đơn vị máu. Tuy vậy, theo đánh ...
Hiến máu cứu người: Cần sự chung tay của cộng đồng


Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh Bình Dương tiếp tục được quan tâm và thu được những kết quả hết sức phấn khởi; từ 10.000 đơn vị máu năm 2012 lên gần 13.500 đơn vị máu năm 2013 và năm 2014 dự kiến đạt 14.500 đơn vị máu. Tuy vậy, theo đánh giá, số lượng người tham gia HMTN của Bình Dương vẫn còn khiêm tốn, mới đạt 0,78% dân số. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành chức năng trong tỉnh sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người cùng tham gia HMTN.


Họ luôn hướng về người khác

Bà Trần Thị Liên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết phong trào HMTN của tỉnh những năm qua đã không ngừng phát triển. Danh sách những cá nhân, gia đình HMTN tiêu biểu ngày càng nhiều với số lần hiến máu không ngừng tăng lên, trong số đó có nhiều người cuộc sống hàng ngày còn khá vất vả, phải chạy ăn từng bữa; có người cơ thể không lành lặn nhưng họ vẫn luôn hướng về người khác.

Cán bộ, nhân viên Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential tham gia HMTN. Ảnh: THU THẢO

Điển hình như anh Lê Hiền Trung ở khu phố Bình Minh, phường Dĩ An (TX.Dĩ An). Anh đã có 26 lần tham gia HMTN. Điều đáng nói là cuộc sống anh còn nghèo, hàng ngày phải lo toan cho cuộc sống. Anh chia sẻ: “Mình nghèo không giúp người khác bằng tiền bạc thì giúp họ bằng cái tâm, bằng những gì mình có được. Đó chính là những giọt máu đỏ đang chảy trong người mình”.

Anh Trung đến với phong trào HMTN từ năm 2000, khi đó anh được Đoàn Thanh niên phường vận động. Hiện tại, không chỉ bản thân tham gia HMTN, anh còn vận động nhiều bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia. Anh Trung nói: “Mỗi lần đi vận động tôi đều nói: Tui như vầy còn tham gia hiến máu tốt, các anh to khỏe thế kia sao không hiến máu cứu người. Làm một chút việc thiện đi cho nhẹ lòng. Thế là mọi người đều hưởng ứng cùng tham gia với tôi”.

Hay như anh Vũ Trọng Quân, ở TP.TDM cũng đã HMTN trên 20 lần. Anh Quân cho biết bắt đầu tham gia hiến máu vào năm 2003, lúc đó anh là một cán bộ Đoàn. Để đoàn viên thanh niên tích cực tham gia HMTN, anh là người đi tiên phong. Sau này, dù đã luân chuyển công tác nhưng anh vẫn đều đặn tham gia HMTN. “Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp. Một phần máu của mình có thể cứu được người trước nguy cơ mất máu”, anh Quân tâm tình.

Anh Quân không chỉ tích cực HMTN mà Câu lạc bộ tình nguyện Bồ Câu Trắng do anh làm chủ nhiệm cũng đang hoạt động rất hiệu quả, đã giúp nhiều mảnh đời khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Năm 2013, BCĐ vận động HMTN tỉnh vận động được 13.500 đơn vị máu. Tuy số lượng này chưa cao so với tỷ lệ dân số nhưng đây là những con số ấn tượng, cao nhất từ trước đến nay.

Bà Trần Thị Liên cho biết, để có được kết quả nói trên thì công tác tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về HMTN được BCĐ vận động HMTN tỉnh đặc biệt quan tâm. BCĐ đã tổ chức các lớp tập huấn cho các tuyên truyền viên vận động hiến máu; cử trực tiếp tuyên truyền viên đến tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt đoàn thể, hội thi, hội trại... Đặc biệt, công tác chăm sóc, tôn vinh người HMTN được hội quan tâm. Nhờ đó, công tác HMTN của tỉnh không chỉ đạt chỉ tiêu đề ra mà cơ cấu người HMTN cũng thay đổi tích cực. Lực lượng trước đây được xem là nòng cốt như cán bộ, hội viên các đoàn thể, đoàn viên thanh niên, các chiến sĩ lực lượng vũ trang... thì nay, lực lượng công nhân ở các công ty, xí nghiệp và các tổ chức tôn giáo cũng chiếm số lượng lớn.

Năm 2014, tỉnh được giao chỉ tiêu vận động 14.500 đơn vị máu. Để đạt chỉ tiêu trên, bên cạnh nỗ lực của BCĐ vận động HMTN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, phong trào HMTN của tỉnh nhà rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng. “Hiến máu cứu người- Xin đừng thờ ơ”, để ngày càng nhiều bệnh nhân được cứu sống.

Nguồn: Chữ thập đỏ Bình Dương.

Người đọc
696
Nguồn
Ban Giám Hiệu
Chia sẻ
Thống kê
People Online Người Online
Đang Online Đang Online 0
Members Thành viên 0
Total Thống kê 0